Ngỡ ngàng nhiều 'điểm nóng' vỉa hè sau giải tỏa

Nhiều tuyến đường trước đây bị lấn chiếm, buôn bán bát nháo, lộn xộn... thì nay trở nên ngăn nắp lạ thường. Người đi bộ đã có thể thoải mái đi trên vỉa hè.

Thời gian qua, việc quyết liệt lập lại trật từ lòng đường, vỉa hè ở quận 1 và lan toả sang các quận, huyện khác ở Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan, được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Điều này thấy rõ ở những tuyến đường đã được lực lượng chức năng ra quân chấn chỉnh, hầu hết người dân sinh sống, kinh doanh trên các tuyến đường này đều ý thức chấp hành, không còn cảnh lấn chiếm không gian vỉa hè để kinh doanh, buôn bán.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức cho thấy, nếu như trước đây vỉa hè, lòng đường ở khu vực chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) hoạt động buôn bán diễn ra rất bát nháo, lộn xộn, các tiểu thương bày bán tràn ra lòng đường khiến việc lưu thông xe cộ hết sức khó khăn thì nay đã khác hẳn.

Một cửa hàng tạp hoá ngay chợ Nguyễn Tri Phương không còn bày bán lấn chiếm hết toàn bộ vỉa hè.

Sáng 20/3, mặc dù không có sự xuất hiện của lực lượng chức năng nhưng tình hình trật tự, lòng đường rất thông thoáng. Các tiểu thương buôn bán thực phẩm, hoa quả vẫn tự giác bày biện sát vào bên trong vỉa hè.

Các tiểu thương buôn bán để hàng lùi sâu vào phần vỉa hè, trả lại mặt đường thông thoáng.

Bà Lê Thị Hoa, người dân sinh sống gần khu chợ này cảm thấy bất ngờ vì chưa bao giờ tình hình trật tự đô thị ở khu chợ này lại được chấp hành nghiêm chỉnh đến như vậy. “Trước nhà tôi không còn cảnh buôn bán hàng rong, mất trật tự mỹ quan. Tôi thấy các tiểu thương sau khi được nhắc nhở và vẫn được chính quyền tạo điều kiện buôn bán nên đã có ý thức chấp hành, không còn cảnh tràn ra lòng đường buôn bán nữa”, bà Hoa vui mừng nói.

Tương tự, tại khu vực chợ điện tử Nhật Tảo trên đường Vĩnh Viễn (phường 5, quận 10), hầu hết hộ kinh doanh mặt hàng điện tử đã không còn bày biện hàng hoá lấn chiếm vỉa hè để có không gian để xe sau vạch sơn vàng.

Sau khi lực lượng chức năng ra quân, các hộ kinh doanh đã chấp hành nghiêm túc.

Hay trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5), các hộ kinh doanh tại đây không để hàng hoá lấn chiếm như trước đây khiến xe cộ đậu tràn lan trên vỉa hè làm mất không gian dành cho người đi bộ. Thay vào đó là hình ảnh hàng hoá kinh doanh được đặt đúng mép cửa hàng, những chiếc xe gắn máy đậu thành một hàng dọc sau vạch kẻ đã làm cho bộ mặt đô thị của tuyến này trở nên ngăn nắp hơn.

Vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh đã ngăn nắp và vỉa hè đã thông thoáng cho người đi bộ.

Còn tuyến đường Hậu Giang, Tháp Mười (quận 6) đã từng là “điểm nóng” của việc lấn chiếm vỉa hè thì nay việc hoạt động buôn bán kinh doanh của các hộ dân đã đi vào nề nếp, vỉa hè dành cho người đi bộ đã được trả lại thoáng đãng sau thời gian lực lượng chức năng của quận 6 nhắc nhở, chấn chỉnh.

Đường Tháp Mười, đoạn qua chợ Bình Tây từng là "điểm nóng" lấn chiếm vỉa hè.

Khu buôn bán trên đường Hải Thượng Lãng Ông (quận 5) không còn cảnh lấn chiếm vỉa hè.

Những quán cà phê vỉa hè, tủ sửa đồng hồ của các hộ buôn bán nhỏ đều được đặt sau vạch kẻ theo quy định thay vì đưa sát ra mặt tiền đường để nhiều khách hàng nhìn thấy.

Người đàn ông buôn bán, sửa chữa đồng hồ trên đường Hậu Giang chấp hành nghiêm quy định.

Mọi hoạt động kinh doanh trên vỉa hè cũng diễn ra phía bên trong vạch kẻ.

Điều đáng nói, không chỉ ở tại những tuyến đường có lực lượng chức năng đi qua, trong đầu giờ sáng nay, nhiều hộ kinh doanh mặt hàng điện tử dọc tuyến đường Lý Thường Kiệt (quận 11) cũng đã tự giác trưng bày hàng hoá sát mép cửa hàng. Theo những hộ dân ở đây, mặc dù chỉ mới nhận được thông báo của chính quyền địa phương nhưng đã nghiêm túc chấp hành quy định.

Các cửa hàng chỉ xếp hàng hoá ngay mép cửa, không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ một cửa hàng điện tử trên đường Lý Thường Kiệt, chia sẻ: “Việc lấn chiếm vỉa hè cũng do yếu tố cạnh tranh trong kinh doanh gây ra. Người này trưng bày hàng hoá ra ngoài vỉa hè một chút thì người kia cũng đưa ra theo. Nay trước sự quyết liệt của chính quyền Thành phố thì phần lớn người dân cũng đã có ý thức chấp hành. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không có ý thức tự giác thì tôi kiến nghị sau khi vận động thì cũng cần kiểm tra, xử lý. Nếu tất cả mọi người kinh doanh đều chấp hành thì những người kinh doanh có ý thức chấp hành chủ trương sẽ yên tâm kinh doanh hơn nữa”.

Tuy nhiên, việc lấn, tái chiếm chiếm vỉa hè để buôn bán hàng rong vẫn còn diễn ra nhiều nơi trên địa bàn Thành phố. Đơn cử trong sáng nay, trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), đoạn qua bệnh viện Từ Dũ vẫn còn diễn ra cảnh bày bán hàng rong lấn chiếm toàn bộ vỉa hè.

Mua bán hàng rong, lấn chiếm hết lối đi trên vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Do vậy, việc không để tái chiếm và kiểm tra, xử lý tình hình trật tự đô thị cần được các quận, huyện tiếp tục triển khai trong thời gian tới. 

Không phải người dân nào cũng đều có ý thức tự giác chấp hành sau khi chính quyền quyết liệt chấn chỉnh tình hình trật tự đô thị. Lực lượng chức năng tiếp tục xử lý hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè trên đường Tháp Mười sáng ngày 20/3.

Được biết, tại hội nghị quán triệt công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu, đặc biệt là Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an phường, xã; phải quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để tái lấn chiếm trên những tuyến đường đã được chuyển biến.


Phóng sự ảnh: Anh Đức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản