'Hiệp sĩ' giữa ngàn khơi

Đó là cách gọi thân thương của bà con ngư dân làm ăn sinh sống trên khu vực biển đảo Vịnh Bắc bộ dành cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1. Giữa lằn ranh sinh tử, chiếc tàu cá nhỏ nhoi gặp nạn có thể bị sóng dữ nuốt chửng bất cứ lúc nào. Sự có mặt kịp thời của những tàu mang dòng chữ Cảnh sát biển Việt Nam trong thời khắc tưởng chừng như vô vọng ấy đã giúp họ được trở về với gia đình, quê hương và có thêm nghị lực để lại tiếp tục vươn khơi bám biển.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ tàu CSB 9004, Hải đội 111 thuộc Hải đoàn 11 (BTL Vùng Cảnh sát biển 1) tham gia cứu hộ tàu cá ngư dân. 

Những chuyến biển hãi hùng

Có lẽ trong đời đi biển của mình, 9 thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu NA 95171 TS, quê ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đến bây giờ vẫn không quên những phút giây khủng khiếp đến thế. Trên chiếc tàu nhỏ nhoi, tròng trành giữa biển cả mênh mông, mạng sống của họ cứ treo lơ lửng trên đầu mũi sóng. Họ đã nghĩ đến những điều xấu nhất có thể sẽ đến với mình.

Tàu NA 95171 TS lên đường đi đánh bắt hải sản tại vùng biển cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 7 hải lý. Ngày 29/10/2019, khi đang làm nghề tại khu vực trên thì tàu bị vỡ trục hộp số. Các thuyền viên mặc dù đã cố gắng sửa chữa, nhưng không thể khắc phục được sự cố. Lúc này, tàu NA 95171 TS bị trôi dạt trong điều kiện sóng cấp 6, giật cấp 7, tính mạng của các thuyền viên hết sức nguy hiểm.

Sau một ngày trôi dạt tự do trên biển, đến đêm 30/10/2019 thuyền trưởng Trần Văn Hải mới vội phát tín hiệu cấp cứu với hi vọng sống hết sức nhỏ nhoi…

Ngay sau khi nhận được điện chỉ đạo của BTL Cảnh sát biển về việc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tàu cá NA 95171 TS, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 lập tức điều động tàu CSB 9004, Hải đội 111 thuộc Hải đoàn 11 đang làm nhiệm vụ tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ khẩn trương nhổ neo cơ động đến vị trí tàu bị nạn.

Sau hơn 5 tiếng hành trình, tàu CSB 9004 đã tiếp cận được tàu cá NA 95171 TS tại khu vực biển cách Đông Đông Bắc cửa Lạch Quèn 100 hải lý và tiến hành làm dây lai kéo. Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9004 đã tổ chức thăm hỏi, động viên sức khỏe, tinh thần của các thuyền viên.

Tiếp đó, tàu CSB 9004 đã làm dây và tiến hành lai kéo tàu bị nạn về cảng Cửa Lò. Đến sáng hôm sau, tàu NA 95171 TS cùng các thuyền viên đã được đưa về đến khu vực trên và tiến hành bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Trong giây phút chia tay để tàu CSB 9004 tiếp tục ra biển làm nhiệm vụ, ông Trần Văn Hải không khỏi xúc động chia sẻ: “Nếu không có sự có mặt kịp thời của lực lượng Cảnh sát biển, thì không biết số phận của anh em sẽ như thế nào, xin cảm ơn các anh nhiều lắm!”.

Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ việc xảy ra trên biển mà BTL Vùng Cảnh sát biển 1 những năm qua đã không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Hàng trăm ngư dân, thuyền viên gặp nạn trên biển đã được trở về với gia đình sau những giây phút đối mặt với tử thần.

Mỗi một người dân được cứu là niềm vui vô bờ, niềm động viên, khích lệ và tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của mình.

Dạn dày giữa biển khơi

Đại uý Trần Văn Hiếu, Thuyền trưởng tàu CSB 9004, con tàu đã trực tiếp cứu kéo tàu cá NA 95171 TS của ông Trần Văn Hải cho biết: Cứu giúp bà con ngư dân bị nạn trên biển là mệnh lệnh không lời của những người lính biển nói chung và cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng.

Bất kể thời gian nào, khi nhận được lệnh lên đường cứu nạn, anh em phải nhanh chóng làm mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm cho tàu ra khơi nhanh nhất, tiếp cận và cứu nạn một cách kịp thời nhất.

Còn Thượng úy Ngô Đức Quang Hoà, thuyền trưởng tàu CSB 4036 chia sẻ, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu dân trong điều kiện sóng gió, mưa bão lớn thì ngoài yếu tố “tinh thần thép” ra, anh em cán bộ, chiến sĩ trên tàu phải thường xuyên rèn luyện thể lực để đảm bảo có sức chịu đựng bền bỉ, luôn biết cách vượt qua khó khăn, vất vả và hiểm nguy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bằng sức trẻ căng tràn và tình yêu biển đảo sâu nặng, coi bà con ngư dân như những người thân ruột thịt của mình, những người lính của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 luôn nỗ lực đem hết tình cảm, trách nhiệm của mình để đương đầu với sóng gió, kịp thời có mặt để cứu giúp mỗi khi bà con gặp nạn trên biển. Họ chính là điểm tựa để cho bà con an tâm ra khơi bám biển mưu sinh.  

Mạnh Thường/Báo Tin tức
Vùng Cảnh sát biển 1 chuẩn bị khu cách ly tập trung cho người dân tại Hà Tĩnh
Vùng Cảnh sát biển 1 chuẩn bị khu cách ly tập trung cho người dân tại Hà Tĩnh

Ngày 5/8, 30 cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tham gia cùng Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức dọn vệ sinh tại khu cách ly tập trung số 4 của huyện tại xã Xuân Thành, sẵn sàng đón công dân huyện Nghi Xuân từ các vùng dịch ở phía Nam trở về quê hương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN