Ghi nhận từ vùng ngập nặng nhất Hà Nội

Ngày 12/10, dọc tuyến Quốc lộ 21 dẫn về các xã Hợp Tiến, Hồng Sơn, thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức) là những cánh đồng ngập trắng nước. Xa xa, những ngôi nhà, công trình bị nhấn chìm đến ngang nửa. Vài người dân dong thuyền rải lưới đánh cá ngay trên trên đường.

Xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức đặt biển cảnh báo người dân không đi lại qua khu vực bị ngập.

Do ảnh hưởng của áp thấp, những ngày qua trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã có mưa lớn, trung bình trên 300 mm. Trong khi đó, lại là huyện giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, gần như bốn phía là núi nên khi mưa lớn kéo dài, huyện Mỹ Đức như rốn đựng nước và là một trong những địa phương bị ngập nặng trên địa bàn thành phố Hà Nội, toàn bộ hoa màu vụ Đông gần như mất trắng.

Ngày 12/10, đi dọc tuyến đường Quốc lộ 21 dẫn về các xã Hợp Tiến, Hồng Sơn, thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức), các cánh đồng đều ngập trắng nước. Xa xa là những ngôi nhà, công trình bị nước nhấn chìm đến ngang nửa. Vài người dân dong thuyền rải lưới đánh cá ngay trên đồng, trên đường.

Theo thống kê của huyện Mỹ Đức, mưa lũ đã làm cho 1.100m đê bị tràn nước (thuộc các tuyến đê Mỹ Hà, đê hồ Quan Sơn, đê hồ Vĩnh An, đê vùng 700). Khi nước tràn, huyện Mỹ Đức đã tiến hành di dời 595 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện nước ở một số nơi chưa rút, khiến cho khoảng 1.700 ha diện tích cây vụ đông và 850 ha thủy sản bị ngập trắng; gia cầm bị chết khoảng 13.500 con. Do ảnh hưởng của lũ rừng ngang Hòa Bình đổ về làm sạt lở 8m đường tỉnh lộ 424 (giáp nghĩa trang liệt sỹ xã Hợp Tiến). Để đối phó với mưa lũ, huyện Mỹ Đức đã huy động trên 1.000 người, sử dụng khoảng 9.000 bao tải, khối lượng khoảng 500m3 cát để chống tràn ở vị trí xung yếu.

Mưa lũ làm ngập, hỏng một đoạn đường liên thôn của xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức.

Ông Đặng Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn cho biết, địa bàn xã có 5 km đê hồ Quan Sơn, trong đó có 2 km chưa được kè bằng bê tông kiên cố. Tại khu vực chưa được kè đã xảy ra hiện tượng rò rì ở thân đê. Để đối phó ngăn chặn hiện tượng trên, đêm 11/10 xã Hồng Sơn đã phải dùng kẻng báo động để huy động người dân ra giữ đê. Với 5000 bao tải cát đã được xã đắp thành một bờ dài khoảng 300 mét ở 3 điểm trên thân đê để ngăn nước. Hiện tại các khu vực xung yếu đã cơ bản được an toàn.

Đến trưa 12/10, nước hồ Quan Sơn khu vực xã Hồng Sơn là 6,8 mét, nước đã mấp mé mặt đê. Với mực nước cao, nếu đê hồ Quan Sơn vỡ có thể gây thiệt hại nặng nề cho cả một vùng rộng lớn. Lo ngại nguy cơ vỡ đê, ông Đặng Minh Đức kiến nghị huyện Mỹ Đức, cùng các ngành liên quan của thành phố sớm đầu tư nâng cấp đoạn đê kể trên để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân mỗi khi mùa mưa bão đến.

Tại xã Hợp Tiến, nước lũ đã làm cho nhiều nhà dân bị ngập, xã đã phải di chuyển gần 200 người đến nơi an toàn; di chuyển 10.000 nghìn con gia súc gia cầm; hơn 350 ha đậu tương bị ngập khó có khả năng sống sót, nhiều diện tích ao hồ nuôi cá bị thiệt hại. Ngoài ra, nước lũ còn làm hư hỏng đường liên thôn khu vực cầu Dậm. Để ngăn chặn các phương tiện đi lại vào khu vực tuyến đường trên có thể gây nguy hiểm, xã Hợp Tiến đã cho dựng biển cảnh báo phía đầu cầu Dậm.

Sống cạnh khu vực cầu Dậm, bà Nguyễn Thị Lơ ở thôn Viên Khê cho biết, từ năm 2008 đến giờ mới có đợt lũ hồ Quan Sơn lớn như vậy, chỉ trong 3 tiếng nước đã tràn vào ngang nhà. Do được chính quyền và bà con giúp đỡ sơ tán nên không có thiệt hại về tài sản. Hiện nước đã rút, bà Lơ cùng người thân đang tích cực quét dọn nhà cửa để ổn định cuộc sống. Dù không còn tình trạng ngập nước trong nhà nhưng bà Lơ vẫn bày tỏ lo lắng: "Chúng tôi ở cạnh hồ Quan Sơn rất thấp thỏm, nhiều khi nước từ rừng ngang đổ xuống hồ kiến nước dâng tràn vào nhà. Mong mỏi của người dân ở đây là chính quyền gia cố tuyến bờ hồ cao hơn, để hạn chế nước tràn vào đường vào nhà mỗi khi mưa lớn".


Để đối phó với mưa lũ gây ra trên địa bàn, huyện Mỹ Đức đã vận hành 11 trạm bơm tiêu úng với 37 máy hoạt động, tổng công suất 130.400 m3/h. Đồng thời, chỉ đạo ban Chỉ huy phòng chống thiên tại cấp huyện, các xã, thị trấn đang tiếp tục ứng trực 24/24 để theo dõi sát diễn biến của thời tiết để kịp thời đối phó. Về lâu dài, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức kiến ghị với thành phố hỗ trợ kinh phí để nâng cấp đoạn đê hồ Quan Sơn đoạn từ đường vào Quán Sơn đến giáp địa phận tỉnh Hòa Bình.

Thị sát nhiều đoạn đê hồ Quan Sơn vào trưa 12/10, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ghi nhận trên tuyến đê bao hồ có nhiều vị trí xung yếu, có thể gây thiệt hại tới tài sản, tính mạng của người dân nếu không may bị vỡ. Trước thực trạng này, ông Chu Phú Mỹ cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trình UBND thành phố Hà Nội để lập kế hoạch sửa chữa một số vị trí đê hồ Quan Sơn. Với quy trình, đầu tư sửa chữa hiện nay có thể đến năm 2018 đê hồ Quan Sơn cơ bản được cứng hóa, ông Chu Phú Mỹ nói.

Từ năm 2008 đến nay Mỹ Đức lại phải hứng chịu cảnh mưa lớn ngập lụt lớn như vậy. Nhưng không như các địa phương lân cận, chỉ đơn thuần là úng trong đồng, ở Mỹ Đức là rốn nước nên nước chảy từ huyện Chương Mỹ ra và các khu rừng của tỉnh Hòa Bình về gây nhiều thiệt hại.

Mạnh Khánh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản