Các doanh nghiệp phía Nam chật vật xoay xở thưởng Tết cho công nhân

So với năm ngoái, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn về đơn hàng, phải thu hẹp sản xuất kinh doanh. Vì vậy, các DN đang chật vậy xoay xở lo thưởng Tết cho người lao động. Đa số DN cho biết, sẽ thưởng Tết cho người lao động tối thiểu 1 tháng lương cơ bản, vừa là để giữ chân người lao động vừa là tri ân người lao động sau 1 năm "đồng cam cộng khổ" với DN.

Chú thích ảnh
Từ ngày 1/12, gần 1.200 công nhân Công ty TNHH Tỷ Hùng, quận Bình Tân bị mất việc nhưng vẫn được DN chăm lo thưởng Tết.

Thưởng Tết bằng 1 tháng lương 

Những tháng cuối năm, DN các ngành hàng dệt may, da giày, đồ gỗ... bị ảnh hưởng nặng khi sức mua trên thị trường xuất khẩu giảm đáng kể. Vì vậy, dự kiến thưởng Tết năm nay cũng giảm và đa số dừng lại ở mức một tháng lương cơ bản.

Ông Phạm Văn Việt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean cho biết: "Các năm trước, thưởng Tết còn có khoản thưởng lao động xuất sắc. Tuy nhiên, năm nay chúng tôi cắt giảm nhưng vẫn chi thêm tiền thưởng từ công đoàn hoặc đối với cán bộ quản lý thì thêm mỗi người 1 triệu đồng. Như vậy, thay vì thưởng khoảng hai mươi mấy triệu như mọi năm, năm nay trung bình mỗi công nhân nhận được dưới 10 triệu đồng”.

Cũng theo ông Phạm Văn Việt, mặc dù khá khó khăn trong hoạt động sản xuất nhưng Việt Thắng Jean cũng cố gắng xoay xở tổ chức thêm chuyến xe mùa xuân để đưa công nhân về quê đón Tết. Tuy nhiên, năm nay chỉ có khoảng 10% công nhân đăng ký, những năm trước đó có đến 30 – 35% người đăng ký về quê. Nguyên nhân do khó khăn chung, người lao động đa phần ở lại đón Tết phương Nam, tiền thưởng Tết dành dụm họ chuyển về quê cho người thân đón Tết đầy đủ hơn.

Tương tự, Công ty TNHH May mặc Dony ở quận Tân Bình cũng đặt mục tiêu cố gắng có thưởng Tết bằng 1 tháng lương cho công nhân do thời gian qua, doanh nghiệp hoạt động gần như không có lợi nhuận nhằm đảm bảo thu nhập cho công nhân.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty TNHH May mặc Dony cho biết: “Công nhân nào cũng mong được thưởng nhiều nhưng khả năng tài chính của doanh nghiệp có hạn, còn phải đảm bảo tài chính để năm sau hoạt động tiếp. Hơn nữa, vấn đề công nợ cũng quyết định một phần vào khoản thưởng Tết. Vì vậy, đơn vị có phương án thưởng Tết một tháng hoặc nửa tháng lương, tùy thuộc vào tài chính trong thời điểm trả thưởng.

"Chúng tôi biết, sau một thời gian người lao động làm việc, cuối năm đa phần ai cũng mong ngóng khoản thưởng Tết. Do đó, đây là khoản thưởng chia sẻ bớt khó khăn với công nhân, đồng thời là nguồn động viên tinh thần làm việc trong thời gian tới", ông Phạm Quang Anh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Các công nhân may mặc, da giày sẽ được doanh nghiệp thưởng Tết bằng lương tháng thứ 13. 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tình hình thưởng Tết năm nay chắc chắn không như những năm trước. Nguyên nhân, nhiều DN rơi vào tình trạng khan hiếm đơn hàng, phải cho công nhân làm việc cầm chừng. Một số DN trên địa bàn Bình Dương dù chưa báo cáo mức thưởng Tết với ngành chức năng, song đã có kế hoạch chăm lo cho người lao động ít nhất là 1 tháng lương cơ bản. Ví dụ như công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An) mới đây thông báo sẽ thưởng Tết bằng 1 tháng lương cơ bản cho toàn bộ 8.000 lao động; còn những người mới vào làm dưới 1 năm thì được thưởng theo thời gian làm việc. Ngoài ra, công nhân sẽ được chăm lo bằng các bữa tiệc tất niên bốc thăm trúng thưởng, tặng quà Tết...

Chung tay chăm lo chu đáo

So với ngành da giày, ngành chế biến thực phẩm có mức thưởng Tết cao hơn. Theo Sài Gòn Food, quý 4/2022, hàng loạt các doanh nghiệp đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt đơn hàng, giảm lao động, khó khăn trong việc tiếp cận vốn… tuy nhiên Sài Gòn Food vẫn đảm bảo công việc cũng như các chính sách, hoạt động chăm lo cho người lao động. Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người lao động trong năm 2022, Công ty Sài Gòn Food dành ngân sách gần 40 tỷ đồng để thực hiện các chính sách chăm lo cho người lao động dịp Tết Quý Mão 2023.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP In số 7 cho biết, năm 2022, công ty gặp nhiều khó khăn do đơn hàng sụt giảm, việc xuất khẩu, nhập nguyên liệu không thuận lợi, dịch COVID-19 vẫn còn... Tuy nhiên, tập thể công ty đã đồng cam cộng khổ, nỗ lực làm việc giúp DN hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh. Để tri ân người lao động, ngoài lương tháng 13 (tương đương 3 tháng lương thực lĩnh), công ty còn thưởng Tết âm lịch 7 triệu đồng/người; Tết dương lịch 2 triệu đồng/người; thưởng A, B, C bình quân 3 triệu đồng/người, lì xì đầu năm 1 triệu đồng/người.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 còn nhiều phức tạp. Hiện TP Hồ Chí Minh có 155 doanh nghiệp giảm đơn hàng, 50.157 người lao động ảnh hưởng, thu nhập của người lao động bị giảm sâu. Vì vậy,  dự báo tết năm nay, có những DN sẽ không có tiền thưởng tết hay lương tháng 13... cho người lao động. 

Trước thực tế trên, ông Trần Đoàn Trung, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho rằng, cách thức chăm lo Tết năm nay sẽ không đơn thuần là hỗ trợ có tính chất thời điểm mà cần có một số giải pháp mang tính đồng bộ, có sự phối hợp liên ngành. Theo đó, có thể hỗ trợ tín dụng ngắn hạn cho người lao động, tăng cường thêm hoạt động kết nối việc làm hay tiến hành đào tạo lại cho người lao động trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các cấp quản lý cũng phải tính toán, cân nhắc về một chính sách dự phòng bên cạnh chế độ phúc lợi mà đang có.

Ông Trần Phước Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức cũng cho biết, ngoài thưởng Tết, các đơn vị còn tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động như: chương trình văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng; thăm hỏi và tặng quà các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn… để động viên, tri ân người lao động sau 1 năm gắn bó với DN. 

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Long An: Mức thưởng Tết cho công nhân cao nhất là 58 triệu đồng
Long An: Mức thưởng Tết cho công nhân cao nhất là 58 triệu đồng

Ngày 28/1, ông Võ Đại Tánh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Long An cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 117 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thông báo mức thưởng cho công nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN