Vượt núi băng rừng khi trời còn tờ mờ sáng với chiếc gùi trên lưng, con dao gài thắt lưng, người dân miền núi xã Thần Sa (Thái Nguyên) lại bắt đầu một ngày đi hái lộc rừng.
Hàng triệu người tham gia bảo hiểm đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, hủy ngang thì mất lớn, đóng tiếp lại đầy áp lực. Khủng hoảng niềm tin không chỉ là câu chuyện cá nhân mà đang phản ánh trực diện vào sự suy giảm của toàn thị trường.
Bảo hiểm nhân thọ bản chất là tấm khiên bảo vệ tài chính mang ý nghĩa nhân văn, nhưng lại đang bị biến tướng thành "kênh đầu tư sinh lời". Những lỗ hổng trong việc thiết kế bảng minh họa, sự lập lờ về thời gian và cách tư vấn mập mờ đã đẩy người mua vào bẫy ảo vọng. Đã đến lúc trả bảo hiểm về đúng giá trị thật, đồng thời trang bị cho người tiêu dùng kiến thức để tự bảo vệ mình trước các "ma trận" hợp đồng.
“150% mệnh giá”, “20% mỗi năm” là những con số "bùi tai" khiến người mua lầm tưởng về một khoản lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng phía sau đó là một hệ thống thuật ngữ và hợp đồng mẫu tạo ra sự bất cân xứng thông tin, nơi dòng tiền thực tế vận hành rất khác so với cách khách hàng hình dung.
Bảo hiểm từ lâu được xem là kênh tích lũy an toàn, nhưng phía sau những bảng minh họa đầy con số hấp dẫn lại tồn tại một khoảng cách lớn giữa kỳ vọng và thực tế. Khi hợp đồng đáo hạn, nhiều khách hàng mới nhận ra, điều họ tin tưởng không phải là điều họ thực sự ký và vấn đề không nằm ở con số đúng hay sai mà ở cách những con số đó được hiểu hoặc bị hiểu sai ngay từ đầu.
Hòa trong dòng người đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong sáng 15/3, cụ Nguyễn Đình Tư dù ở tuổi 106 vẫn diện trang phục áo dài đỏ để tự mình đi bỏ phiếu, hay huyền thoại tình báo Tư Cang năm nay đã 98 tuổi vẫn chống gậy đến điểm bầu cử.
Sau hơn 3 năm triển khai, dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (TP Hồ Chí Minh) mới đạt khoảng 65% khối lượng thi công. 10 gói thầu xây lắp chính vẫn chậm so với hợp đồng, trong khi trên một số đoạn công trường còn ngổn ngang, thiếu nhân lực thi công.
Chỉ diễn ra trong một tháng mỗi năm, chợ ẩm thực Ramadan (hẻm 157 đường Dương Bá Trạc, phường Chánh Hưng, TP Hồ Chí Minh) đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi và người dân thành phố muốn tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Hồi giáo cùng các món ăn Halal đặc trưng.
Tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, người đàn ông ngoài 60 tuổi bên chiếc xe đạp cũ bán thiệp mô hình 3D thủ công trở nên quen thuộc. Với ông Lê Văn Phụng, đó vừa là kế sinh nhai, vừa là cách giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam.
Là kỷ lục gia thế giới đầu tiên kể chuyện bằng chữ qua tác phẩm “Đại tướng của nhân dân Võ Nguyên Giáp - Những năm tháng cuộc đời”, nghệ nhân thư pháp Võ Dương (TP Hồ Chí Minh) còn là người tiên phong đưa bút pháp chữ Việt vươn tầm thế giới.
Những ngày Tết Bính Ngọ, những con đường nhỏ bình yên ở Bà Điểm, Bình Hưng… thi thoảng vẫn vang lên tiếng lốc cốc của vó ngựa hoà quyện vào không gian thoang thoảng mùi rơm khô. Ít ai biết rằng nơi ven đô này từng là “thủ phủ” của những gia đình nuôi ngựa đua gắn bó với trường đua Phú Thọ. Trường đua giờ chỉ còn trong ký ức, nhưng hơi thở của một thời vang bóng vẫn phảng phất nơi những chuồng ngựa, trong câu chuyện của những người ba đời giữ nghề.
Mỗi độ Xuân về, người dân gốc Quảng Ngãi định cư tại Đắk Lắk lại rộn ràng. Tiếng đánh trứng, mùi gừng thơm nồng và hơi ấm từ lò than không chỉ tạo nên một thức quà đặc trưng mà còn là cách họ giữ gìn sợi dây liên kết với cội nguồn.
Gác nỗi nhớ nhà, nhiều công nhân vẫn ở lại công trường Vành đai 3 thi công xuyên Tết. Họ làm việc ngày đêm để giữ tiến độ dự án giao thông trọng điểm phía Nam.
Giữa không khí Xuân rộn ràng nơi đảo xa, khi nhiều gia đình sum họp đón năm mới thì tại Trung tâm Y tế Quân dân y đặc khu Côn Đảo, các y, bác sĩ vẫn lặng lẽ đón Xuân trong ca trực. Với nhân viên y tế, Tết không chỉ là thời khắc chuyển giao năm mới mà còn là trách nhiệm giữ gìn sức khỏe, sự bình an cho quân, dân và du khách nơi đảo xa Tổ quốc.
Hơn 10 tháng thu nhập tăng thêm theo nghị quyết chưa được chi trả, cùng các khoản tồn đọng mới tiếp tục kéo dài khiến nhiều viên chức Trạm y tế phường Hòa Hưng (trước đây là Trung tâm Y tế khu vực Hòa Hưng, Bệnh viện Quận 10) rơi vào cảnh thấp thỏm chờ đợi. Đằng sau những con số tài chính là áp lực cơm áo, là động lực nghề nghiệp dần hao hụt theo năm tháng khi nợ công kéo dài chưa có hồi kết.
Nhiều năm qua, việc chậm chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ, viên chức và người lao động tại Trạm Y tế phường Hòa Hưng (trước đây là Trung tâm Y tế khu vực Hòa Hưng, Bệnh viện Quận 10) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Những khoản tiền bị “treo” không chỉ là con số tài chính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, niềm tin và sự ổn định của đội ngũ y tế cơ sở.
Khi Tết Nguyên đán đến gần, thị trường lá dong - nguyên liệu quen thuộc để gói bánh chưng bước vào mùa cao điểm. Tuy nhiên, ghi nhận tại chợ bán lá dong lớn nhất TP Hồ Chí Minh cho thấy sức mua năm nay có phần trầm lắng hơn so với mọi năm, dù nguồn cung dồi dào và giá cả khá ổn định.
Các hoạt động mua bán, sản xuất, tiêu thụ bóng cười hiện nay đã bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng vì lợi nhuận cao, chế tài chưa mạnh, nên việc kinh doanh bóng cười trái phép vẫn được nhiều tụ điểm vui chơi giải trí núp bóng, cung cấp cho người dùng trái phép. Hầu hết các trưởng hợp sử dụng bóng cười khi đi cấp cứu đều được các bác sĩ khuyến cáo ảnh hưởng tiêu cực, lâu dài tới sức khỏe, thể chất.
Khác với không khí rộn ràng những năm trước, "thủ phủ" phật thủ Đắc Sở (xã Dương Hòa, Hà Nội) cận Tết Nguyên đán năm nay vẫn khá trầm lắng, khi nhiều vườn cây mất mùa, sản lượng sụt giảm.
Công trình xây dựng Trường THCS Hiệp Bình Phước (nằm trong khu đô thị Vạn Phúc, TP Hồ Chí Minh) mới hoàn thành khoảng 47% khối lượng thì dừng thi công và bị bỏ hoang suốt 8 năm qua gây lãng phí lớn.