Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

Thời gian gần đây, nhiệt độ hạ thấp và sương mù dày đặc xuất hiện ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Để hạn chế những thiệt hại trong chăn nuôi, chính quyền các địa phương vùng cao Lai Châu đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp, phòng chống đói, rét cho vật nuôi, đặc biệt là hướng đến những vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xã Tá Bạ là một trong xã vùng cao của huyện Mường Tè có nhiều hộ chăn nuôi gia súc phát triển kinh tế, nhưng nhiệt độ lại luôn xuống thấp hơn so với các vùng khác.

Đồng bào đã biết cho bò ăn muối để chống rét.


Để tránh thiệt hại về kinh tế cho bà con, chính quyền xã đã cử cán bộ xuống bản để vận động nhân dân thu gom, dự trữ thức ăn, không thả gia súc; chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bạt, nilon để phủ chuồng; góp nhặt củi khô và trấu sưởi ấm cho gia súc khi nhiệt độ xuống thấp.

Ông Lý Ló Hừ, Phó Chủ tịch UBND xã Tá Bạ cho biết: “Gần như 100% số dân trong xã là người dân tộc thiểu số. Việc chăn thả rông gia súc trên đồi, trong rừng đã thành tập quán. Để giảm thiểu thiệt hại vật nuôi, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cách phòng chống đói rét thông qua các trưởng bản, đoàn thanh niên.

Trong đó đặc biệt khuyến cáo bà con không thả gia súc khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C. Khuyến khích bà con thả gia súc ra khi nhiệt độ lên cao, vừa để gia súc vận động, vừa có thời gian để vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi nhốt gia súc tiếp”.

Huyện Mường Tè hiện có trên 13.000 con gia súc. Những năm trước, trâu, bò của huyện thường xuyên bị chết vì đói rét, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế của bà con nhân dân.

Để phòng chống đói rét, dịch bệnh vật nuôi, năm nay, các đơn vị có trách nhiệm trong huyện cũng đã tổ chức tiêm phòng định kỳ và chuẩn bị đúng, đủ thuốc và vật tư dự phòng dịch bệnh. Ngoài việc tuyên truyền những cách thức chống đói rét, huyện vận động nhân dân các xã trồng được hàng chục ha cỏ dự trữ; phối hợp cùng nhân dân làm hàng trăm chuồng trại.

Chủ động che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc.


Ở những khu vực khác thấp hơn, tuy nhiệt độ không thường xuyên lạnh, nhưng không vì thế mà chính quyền, người dân lơ là việc chăm sóc vật nuôi mùa rét. Ngoài những hiểu biết cơ bản, nhiều hộ đã chủ động tìm kiếm thông tin trên mạng internet về cách thức che chắn chuồng trại hợp lý, phương thức đốt sưởi cho gia súc.


Đặc biệt, nhiều hộ dân còn xây, sửa chuồng trại đảm bảo đông ấm, hè mát. Nền chuồng trại cao ráo, sạch sẽ và không trơn trượt, ẩm mốc.

Ông Hoàng Văn Ánh, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, chia sẻ: “Gia đình tôi đã dự trữ đủ nguồn thức ăn cho trâu bò trong mùa rét này. Ngoài rơm rạ của nhà tận dụng được sau mùa thu hoạch lúa, gia đình còn tích trữ thêm cả thức ăn tinh bột. Tôi cũng học được cách quây chuồng trại và cách đốt lửa sửa ấm cho trâu bò cũng như khoảng cách đốt, tránh việc gió thổi làm tạt khói vào chuồng trại gây ảnh hưởng đến vật nuôi”.

Với sự chủ động phòng chống rét ngay từ đầu mùa năm nay, chắc chăn gia súc của đồng bào vùng cao Lai Châu sẽ không bị thiệt hại hàng trăm con như mùa đông năm ngoái.


Bài và ảnh: Quang Duy

Hà Giang sẵn sàng chống rét

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Giang, trong các ngày từ 13 - 15/1, một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh từ phía Bắc tiếp tục tràn xuống làm cho nền nhiệt độ của Hà Giang giảm mạnh, trời rét đậm, rét hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN