Yên Bái: Nguy cơ vỡ đập thủy lợi Từ Hiếu trong mùa mưa bão

Đập chắn hồ chứa nước của công trình thủy lợi Từ Hiếu, huyện Lục Yên (Yên Bái) đang có nguy cơ bị vỡ khi mùa mưa bão đang đến gần.

Hiện nay, đập chắn hồ chứa nước công trình đang bị mối xâm hại khá nghiêm trọng tạo nên một số hố sụt mái thượng lưu đập; phạm vi đập phía vai phải, phần trên dưới đường bão hòa tương ứng với mực nước dự trữ bình thường cốt 111,0 m (MNDBT cos 111,0 m), khả năng cũng đã bị nhiều lỗ rỗng do tổ mối tạo thành. Bên cạnh đó, phần mái hạ lưu đập phía trên đống đá tiêu nước đang bị thấm do chất lượng đất đắp đập không đảm bảo các chỉ tiêu thiết kế.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do năng lực của đơn vị quản lý, khai thác và bảo vệ công trình yếu; công trình không được duy tu bảo dưỡng thường xuyên, không có cán bộ chuyên môn kỹ thuật phát hiện sửa chữa kịp thời. Hơn nữa hệ thống công trình đã đưa vào sử dụng khá lâu (13 năm), nay đã xuống cấp cần đại tu sửa chữa lớn. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khách quan khác là công trình đập nằm trong rừng có độ ẩm thích hợp để côn trùng mối phát triển làm xâm hại bờ đập và một phần do nước hồ có hợp chất ăn mòn vật liệu xây dựng và kim loại.

Để đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi Từ Hiếu và dân cư vùng hạ du, Tổng cục Thủy lợi đã yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái xử lý ngay các vị trí lún sụt ở mái thượng lưu đập; làm tầng lọc ngược tại vùng thấm ở mái hạ lưu; xử lý mối ở phần đập bị xâm hại; phát quang cây cỏ toàn bộ thân đập để theo dõi diễn biến xâm hại của mối và những diễn biến bất thường khác. Xây dựng phương án phòng chống lụt bão cho hồ chứa, trong đó đảm bảo an toàn cho dân cư và có phương án di dân khi có nguy cơ xảy ra sự cố. Tổ chức tốt công tác trực ban, thường xuyên kiểm tra công trình để kịp thời phát hiện và xử lý ngay những diễn biến bất thường xảy ra và chuẩn bị đầy đủ vật tư, vật liệu, nhân lực để ứng cứu công trình khi có sự cố xảy ra.

Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái xây dựng phương án cấp nước để chủ động hạ thấp mực nước hồ và báo cáo UBND tỉnh xem xét phê duyệt...

Đức Tưởng

loading...
loading...
Tin khác
  • Lật container, ách tắc nhiều giờ trên QL 70

    16:37 ngày 12/04/2012

    Khoảng 8 giờ ngày 12/4, tại km 42+900, Quốc lộ 70 thuộc địa phận xã Tân Hương, huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái), xe container mang BKS 77C-01.081 (chở 70 tấn đường trắng) lưu thông theo hướng Hà Nội - Lào Cai đã bị lật đổ, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền với đoạn ách tắc kéo dài tới 4km.

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản