Ý kiến của Giám đốc Sở GTVT Điện Biên về trạm cân kiểm tra tải trọng xe

Trước thông tin phản ánh việc đặt trạm cân kiểm tra tải trọng xe lưu động (KTTTX) của tỉnh Điện Biên tại Km 190; Km 192 trên Quốc lộ 12 là chưa hợp lý, để xảy ra tình trạng xe quá tải ngang nhiên vượt trạm cân mà không được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý; có hay không việc bao che cho tình trạng để cho xe quá tải lộng hành? vv... Báo Tin Tức đã nhận được công văn số 3198/CV-KH do Giám đốc sở Giao thông vận tải Điện Biên Nguyễn Đình Giang ký ngày 31/10/2014 nhằm làm rõ bản chất của vụ việc. Nội dung công văn như sau:


Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh Điện Biên giải trình vụ việc.


1/ Giám đốc Sở giao thông vận tải và giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định: Đoạn video clip phát sóng trên đài truyền hình Việt Nam tại bản tin chuyển động 24h, chương trình VTV1 phát lúc 18h30’ngày 29/10/2014 và trưa ngày 30/10/2014 là thông tin của lợi ích nhóm liên quan đến xi măng Điện Biên cố tình làm giảm uy tín của hai ngành công an tỉnh và giao thông vận tải Điện Biên, phá hoại chủ trương kiểm soát chặt chẽ tải trọng xe trên toàn quốc, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ có vai trò đặc biệt quan trọng đến an ninh của quốc gia trên địa bàn tỉnh Điện Biên như: quốc lộ 12, quốc lộ 4H (đi qua vùng biên giới Mường Chà, Mường Nhé là điểm nóng dân di dịch cư tự do), quốc lộ 6, quốc lộ 279...


Chúng tôi khẳng định được như vậy vì đây chính là đoạn video Clip do những người có liên quan đến xi măng Điện Biên dàn dựng quay và gửi cho hai Sở giao thông và Công an tỉnh Điện Biên ngày 17/6/2014 với mục đích để hai ngành chuyển trạm cân KTTTX lưu động ra quốc lộ 6 (Tuần giáo) để các tuyến quốc lộ 12, 4H khu vực Điện Biên cho xe quá tải lộng hành. Nay thấy, không đạt được mục đích trên, họ tiếp tục bổ sung thêm thông tin có liên quan đến việc vận chuyển, bốc dỡ xi măng tại bất cứ nơi nào họ quay được để “cắt dán” bổ sung vào đoạn Clip cũ nhằm hủy hoại uy tín cán bộ, Đảng viên của hai ngành Giao thông và Công an, trong lúc hai ngành đang phối hợp tăng cường kiểm soát tải trọng xe khi trạm cân được sửa chữa, phục hồi sau sự cố sét đánh vào ngày 05/7/2014.


Đoạn video Clip quay ngày 16/6/2014 đã được bọn xấu lợi dụng những ngày đầu ra quân của trạm cân KTTTX lưu động, anh em trạm chưa có kinh nghiệm đã tổ chức nghỉ ăn trưa không bố trí người gác trực, lợi dụng việc đó chúng đã bố trí cho đoàn xe quá tải chạy qua và quay dựng video Clip hòng gây sức ép để hai ngành giao thông và công an chuyển trạm cân theo ý đồ lợi ích của chúng (tức chuyển trạm ra quốc lộ 6 để khu vực Điện Biên cho chúng thỏa sức hoành hành chở quá tải). Trước tình hình đó, lãnh đạo hai ngành đã nhanh chóng xác định rõ ý đồ của kẻ xấu, động viên cán bộ chiến sĩ kịp thời, cảnh cáo răn đe những: “ con sâu làm rầu nồi canh”. Trong vụ việc này một phó Chánh thanh tra GTVT đã bị giám đốc Sở GTVT ký quyết định kỷ luật khiển trách; đồng thời tăng cường, bổ sung lực lượng và các biện pháp mạnh khác để nâng cao năng lực kiểm soát tải trọng trên quốc lộ làm thất bại mưu mô của lợi ích nhóm. Việc chúng cố tình dàn dựng, bổ sung tài liệu để làm giảm uy tín hai ngành như trong đoạn video Clip vừa qua chỉ làm tăng nặng tính chất phạm tội của chúng mà thôi.


Hai Sở chúng tôi đã thống nhất phối hợp và sở công an tiếp tục điều tra để đưa những kẻ xấu ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.


Hai ngành giao thông vận tải và công an Tỉnh Điện Biên được sự chỉ đạo, lãnh đạo của hai Bộ: Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải, sự chỉ đạo và tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt của UBND Tỉnh Điện Biên sẽ nhất định không để cho xe quá tải hoành hành, phá hoại tài sản công.


2/ Chúng tôi khẳng định vị trí đặt trạm cân KTTTX lưu động tại các vị trí đã chọn trên quốc lộ 12 là tối ưu trong tình hình hiện nay bởi các nguyên nhân sau:


Về quy hoạch giao thông: Điện Biên được ba tuyến quốc lộ kết nối tam giác qua các vùng kinh tế trù phú: Tuần giáo; Thành phố Điện Biên Phủ, Thị xã Mường Lay. Quốc lộ 4H chạy dọc theo biên giới Việt – Lào, Việt – Trung, kết nối với quốc lộ 12 tại huyện Mường Chà. Trên bốn tuyến quốc lộ xe tải trọng nặng chủ yếu chuyên chở VLXD, vật tư xi măng sắt thép đi theo quốc lộ 6 đi Mường Lay – Lai Châu hoặc theo QL 279 – QL12 (Tuần Giáo - Điện Biên – Mường Lay – Lai Châu) để xây dựng thủy điện lai châu hoặc rẽ vào quốc lộ 4H ra biên giới.


Ngày 02 tháng 06 năm 2014, Giám đốc Sở giao thông vận tải Tỉnh Điện Biên ra văn bản số: 1593/SGTVT-QLDA; giao nhiệm vụ quản lý chặt chẽ tải trọng xe quá tải chạy qua quốc lộ 6 từ Tuần Giáo – Mường Lay – Lai Châu cho các gói thầu thuộc dự án sửa chữa quốc lộ 6, tự chịu trách nhiệm với sự phối hợp chặt chẽ của thanh tra giao thông vận tải, chính sự quyết liệt ra quân và thái độ xử lý cương quyết của các nhà thầu tình trạng chở quá tải trên quốc lộ 6 bị chặn đứng.


Như vậy, lượng xe quá tải chỉ còn hướng đi về Lai châu theo quốc lộ 279; quốc lộ 12 từ Tuần Giáo - Thành phố Điện Biên Phủ - Thị xã Mường Lay – Lai Châu. Việc đặt trạm KTTTX lưu động trên quốc lộ 12 sẽ chặn đứng không những xe quá tải từ miền xuôi nếu lọt lưới các trạm ở đồng bằng đi qua mà còn ngăn chặn xe quá tải từ Tây Trang theo quốc lộ 279 đi về Lai Châu mà chủ yếu là xe xi măng của nhà máy xi măng Điện Biên đi Lai Châu. Điểm đặt trạm KTTTX lưu động trên quốc lộ 12 giải quyết được khó khăn về bãi hạ tải vì nhờ vào bãi đỗ xe tĩnh của tỉnh ngay cạnh vị trí đặt trạm. Hơn nữa, vị trí đặt trạm trên đường 32m đủ làn để đảm bảo giao thông thông suốt kể cả khi lái xe vi phạm cố tình đỗ xe ngang trái, gây cản trở thì lực lượng kiểm tra vẫn hoàn thành nhiệm vụ do mặt đường vị trí đặt trạm rộng đủ khả năng thông đường khi có sự cố.


Việc đặt trạm tại quốc lộ 12 gần ngay công sở và gia đình cán bộ chiến sĩ công chức của trạm, phù hợp tình hình kinh phí của trạm cho đến nay vẫn chưa được cấp (tiền xăng xe ô tô, máy nổ, tiền bồi dưỡng anh em trực 24/24; ăn uống sinh hoạt nghỉ ngơi của các cá nhân từ khi đưa trạm vào hoạt động đến nay vẫn chưa được tỉnh cấp kinh phí, kinh phí hoạt động đều vay của thanh tra giao thông vận tải đến nay đã cạn kiệt, tình hình rất khó khăn). Với tình hình kinh phí chưa được cấp thì chưa thể đưa trạm cân đi hoạt động xa được.


Từ những nguyên nhân trên, thấy rõ rằng vị trí đặt trạm KTTTX lưu động tỉnh Điện Biên được lựa chọn trên quốc lộ 12 là phù hợp nhất hiện nay. Do kế hoạch kiểm soát tải trọng xe quá tải của hai ngành có sự chuẩn bị tốt, sự phối hợp chặt chẽ các lực lượng trên địa bàn cùng vào cuộc mà nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe trên các quốc lộ đặt hiệu quả cao.


Chúng tôi khẳng định vị trí đặt trạm cân KTTTX lưu động trên quốc lộ 12 là tối ưu, hai ngành Công an tỉnh Điện Biên và Giao thông vận tải Tỉnh Điện Biên đã thực hiện kiên quyết nhiều biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các xe quá tải cố tình vi phạm, không để lọt lưới bất cứ trường hợp nào. Điện Biên không có việc bao che cho tình trạng lộng hành của xe quá tải, phá hoại tài sản công.

 

 

Tin Tức

 

 

 

 

 

 

 

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản