Xử sơ thẩm vụ phá rối an ninh tại Mường Nhé

Ngày 13/3, TAND tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 8 bị cáo về tội phá rối an ninh trong vụ tụ tập đông người, gây sức ép với chính quyền, yêu sách đòi thành lập “vương quốc Mông”, gây mất ổn định về tình hình an ninh trật tự tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2011.

Tuy không giữ vai trò chủ mưu, song 8 đối tượng trên đã tham gia vào vụ việc với vai trò đồng phạm tích cực, nên đã bị cơ quan điều tra khởi tố bị can.

Căn cứ những tình tiết và chứng cứ trong quá trình điều tra, Viện KSND tỉnh Điện Biên kết luận: Trong thời gian từ ngày 30/4 - 6/5/2011, tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè (Mường Nhé, Điện Biên) đã có hàng nghìn người dân tộc Mông nghe theo kẻ xấu, đến tụ tập dựng lán trại để cầu nguyện, đón vua Mông với mục đích thành lập “vương quốc Mông”. Qua điều tra, thấy đây là tổ chức do Vàng A Ía câu kết với Thào A Lù cầm đầu, đã tuyên truyền kêu gọi mọi người dân tộc Mông phải đoàn kết, sẽ có “vua Mông” trong thời gian tháng 5/2011, nên nhiều người bán hết tài sản đi tập trung cầu nguyện, góp tiền cho tổ chức, mục đích tập trung đông người gây sức ép với chính quyền nhân dân, đòi yêu sách cấp đất riêng để thành lập “vương quốc Mông”.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án.


Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình là đã tham gia tổ chức của Vàng A Ía vào thời gian trước ngày đi tập trung tại Huổi Khon, mục đích hoạt động cho tổ chức là để thành lập nhà nước riêng của người Mông. Cụ thể, bị cáo Giàng A Sì, SN 1979, trú tại bản Huổi Khon (xã Nậm Kè) tham gia tổ chức từ tháng 1/2011, tuyên truyền lôi kéo 4 hộ tham gia, tổ chức đi chọn địa điểm tập kết và cho các đối tượng cầm đầu dùng nhà mình làm nơi tập kết xăng dầu, lương thực, nhận tiền mua thóc để cất giấu phục vụ cho việc tụ tập. Bị cáo Vàng Seo Phừ, SN 1978, trú tại thôn Phìng Giàng, xã Cốc Ly (Bắc Hà, Lào Cai, là em trai của đối tượng cầm đầu Vàng A Ía) tham gia tổ chức lập “vương quốc Mông” từ tháng 2/2011 đã nghe theo Ía bán hết tài sản, góp tiền cho tổ chức mua đồ dùng phục vụ việc tụ tập, tham gia các cuộc họp bàn và phụ trách một nhóm bốc thuốc “khám bệnh” cho những người tụ tập. Bị cáo Mùa A Thắng, SN 1980, trú tại xã Mường Toong (Mường Nhé) tham gia các cuộc họp bàn cách thức thành lập “vương quốc Mông”, tham gia tích cực quản lý danh sách người vi phạm pháp luật, ký giấy ra vào, đôn đốc canh giác chốt ngăn cản hoạt động của các đoàn cán bộ. Bị cáo Thào A Khay, SN 1986, trú tại xã Nà Bủng (Mường Nhé) tham gia đi đón các hộ từ Đắk Lắk ra Mường Nhé chờ ngày tập trung, trực tiếp lôi kéo 6 hộ tại bản mình cư trú tham gia tụ tập. Bị cáo Chang A Dơ, SN 1979, trú tại bản Can Hồ xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) được hứa hẹn cho làm “Phó Bộ trưởng Quốc phòng” của “vương quốc Mông”, Dơ đã bán hết tài sản, đưa gia đình vào bản Huổi Khon tụ tập, được giao quản lý chốt canh gác giám sát, cản trở các đoàn cán bộ làm nhiệm vụ. Bị cáo Thào A Lâu, SN 1978, trú tại xã Quảng Lâm (Mường Nhé) đã tham gia nhiều cuộc họp, đón tiếp và nhận bố trí nơi ở cho các hộ từ Đắk Lắk ra tụ tập, gác chốt ngăn cản và trực tiếp khám xét cán bộ khi vào làm nhiệm vụ. Bị cáo Cư A Báo, SN 1976, trú tại xã Cư Đrăm (Krông Bông, Đắk Lắk) đã nghe Ía tuyên truyền, bán hết tài sản đưa gia đình và vận động 8 hộ từ Đắk Lắk ra Huổi Khon tụ tập, tham gia nhiều cuộc họp bàn của tổ chức nhằm xin đất riêng để thành lập “vương quốc Mông”. Bị cáo Vàng A Giàng, SN 1980, trú tại xã Quảng Lâm (Mường Nhé) đã tham gia các hoạt động của tổ chức, chỉ đạo thực hiện việc lôi kéo tuyên truyền, vận động người Mông tham gia tụ tập, chỉ đạo bố trí nơi ở cho các hộ trong Đắk Lắk và quản lý theo dõi họ.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tỏ ra rất ăn năn hối cải, thừa nhận việc làm sai trái của mình. Đáng chú ý là hầu hết các bị cáo trên đều không biết chữ. Khi phạm tội, các bị cáo trên đều không biết hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội.

Căn cứ vào kết luận điều tra, kết quả thẩm vấn tại phiên tòa và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Hai bị cáo Giàng A Sì và Vàng A Giàng, mỗi bị cáo 30 tháng tù giam. 6 bị cáo khác là: Mùa A Thắng, Thào A Khay, Chang A Dơ, Thào A Lâu, Cư A Báo và Giàng Seo Phừ, mỗi bị cáo chịu mức án 24 tháng tù giam kể từ ngày bị tạm giữ. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, các bị cáo trên còn bị quản chế 24 tháng. Đây là bản án nghiêm minh, song cũng thể hiện tính nhân đạo của pháp luật Việt Nam.

Bài và ảnh: Chu Quốc Hùng
loading...
loading...
Tin khác
  • Án tuyên 4 năm vẫn chưa thể thi hành

    15:09 ngày 13/03/2012

    Một vụ việc kéo dài gần 4 năm nay, án đã tuyên nhưng vẫn chưa thể thi hành được, gây bức xúc dẫn đến khiếu nại, đến mức Bộ Tư pháp phải yêu cầu Cơ quan thi hành án TP. HCM cần nghiêm túc thực hiện việc thi hành để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản