Xử lý gần 980 vụ gian lận thương mại và hàng giả

Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, nhất là góp phần bình ổn thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) tỉnh Sóc Trăng đã mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để kiểm tra, kiểm soát thị trường, sớm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng kiểm tra một cửa hàng kinh doanh dược phẩm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các phương án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm, không để hoạt động phức tạp trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo tập trung đấu tranh với các đường dây, đối tượng buôn lậu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 liên quan đến các mặt hàng trọng điểm như chất cháy nổ, an ninh an toàn mạng, pháo, thuốc lá, rượu bia, bánh kẹo, xăng dầu, nhóm mặt hàng liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng đó là tăng cường lực lượng xuống cơ sở tổ chức phát động quần chúng nhân dân tham gia phong trào phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo ông Nguyễn Hùng Em, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cho biết, quá trình thực hiện kế hoạch không gây tác động xấu đến thị trường, không làm ảnh hưởng, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân. Đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm đối tượng thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe và lợi ích của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng thông tin, năm 2020, các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã thanh tra, kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên 25 nghìn cuộc, tăng gần 21 nghìn cuộc so với cùng kỳ năm 2019.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng kiểm tra một cửa hàng sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Qua đó, các đơn vị đã phát hiện 1.104 vụ việc vi phạm (tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2019) với 1.217 đối tượng (tăng 33,73 % so với cùng kỳ năm 2019). Số vụ xử lý vi phạm hành chính trong năm 2020 là 977 vụ (tăng 14 % so với cùng kỳ năm 2019). Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn 27 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2020, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức tiêu hủy số lượng trên 164 nghìn thuốc lá điếu nhập lậu các loại do các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh bắt giữ và tịch thu từ năm 2018 đến năm 2020.

Theo đánh giá chung của các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng thì trong năm 2020 vừa qua, tình hình vi phạm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra với phương thức, thủ đoạn vi phạm không mới nhưng tinh vi hơn và rất khó phát hiện.

Các đối tượng vận chuyển thường hoạt động vào ban đêm, có sự móc nối giữa các đối tượng trong tỉnh với các đối tượng ngoài tỉnh; thời gian hoạt động không cố định, chia nhỏ số lượng thuốc lá ra để vận chuyển nhiều lần, nếu bị bắt thì cũng chỉ bị xử phạt hành chính và thường không chấp hành nộp tiền phạt.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng tiến hành tiêu hủy số thuốc lá ngoại nhập lậu.

Các đối tượng kinh doanh thì thường là chủ các cửa hàng bách hóa trong tỉnh, ngụy trang, cất giấu thuốc lá chung với các loại hàng hóa khác để lẩn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Riêng vi phạm về hàng cấm là chất ma túy có xu hướng gia tăng, hoạt động tinh vi, ngụy trang, chia nhỏ hàng hóa để cất giấu tại nhiều nơi, thường diễn ra vào đêm khuya, gây khó khăn cho việc phát hiện. Các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn tiếp tục diễn ra, tập trung vào một số mặt hàng như xăng dầu, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mỹ phẩm, thuốc tân dược và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác.

Trước những vấn đề trên, năm 2021, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng đã đề ra nhiều nhiệm vụ ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các đội quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương để quản lý địa bàn; đồng thời, nắm tình hình sản xuất kinh doanh, chủ động theo dõi diễn biến thị trường giá cả hàng hóa trên địa bàn quản lý. Xây dựng phương án kiểm tra đột xuất khi phát hiện những vụ việc có dấu hiệu vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật...

Tin, ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
Tình hình tội phạm, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp
Tình hình tội phạm, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đã diễn ra sáng 7/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN