Cảnh báo việc sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp để gian lận thương mại

Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh), hành vi lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp để cố ý làm sai, gian lận xuất nhập khẩu đang xuất hiện nên các DN, cơ quan quản lý cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) cho biết, hiện có khoảng 4.000 DN FDI làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục. Hầu hết các DN FDI chấp hành tốt pháp luật hải quan, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp có hành vi vi phạm rất nghiêm trọng, đó là việc sử dụng chữ ký số để thực hiện các hành vi vi phạm.

Chú thích ảnh
Cơ quan Hải quan TP Hồ Chí Minh kiểm tra các lô hàng có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ nguồn gốc. Ảnh: CTV

"Sở dĩ có tình trạng trên là do một số tổ chức, cá nhân (dịch vụ khai thuê hải quan, nhân viên đại lý hải quan) sau khi được thuê khai hải quan cho DN đã lấy chữ ký số của các DN để thực hiện việc khai hải quan trên hệ thống VNACCS trong khi chưa được sự đồng ý của DN xuất nhập khẩu. Việc lợi dụng chữ ký số của DN xuất nhập khẩu đều nhằm mục đích buôn lậu, gian lận thương mại. Khi phát hiện vi phạm, đa số DN có chữ ký số đều không biết mình đã vi phạm bởi DN này đã giao chữ ký số cho những đại lý hải quan để họ thực hiện khai báo các thủ tục hải quan thay cho mình", ông Nguyễn Xuân Bình nói.

Để hạn chế tình trạng sử dụng chữ ký số của DN thực hiện hành vi gian lận thương mại, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đề nghị tất cả các DN xuất nhập khẩu quản lý chặt chẽ chữ ký số của mình để tránh bị các đơn vị khác lợi dụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Khi thuê đơn vị khai thuê hải quan, DN cần lựa chọn và sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan là các đơn vị khai thuê có uy tín, có nhiều kinh nghiệm khai báo, như các đại lý hải quan đã được Tổng cục Hải quan cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, các DN lưu ý khi giao đại lý làm thủ tục thay mặt chủ hàng thì DN phải ký hợp đồng với đại lý hải quan để tránh bị lợi dụng và tranh chấp, không giao chữ ký số cho đại lý hải quan hoặc dịch vụ mà không ràng buộc trách nhiệm theo hợp đồng dẫn đến những vụ vi phạm đáng tiếc xảy ra...

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh xử lý doanh nghiệp vi phạm hoạt động đấu thầu
TP Hồ Chí Minh xử lý doanh nghiệp vi phạm hoạt động đấu thầu

Liên quan đến vi phạm trong công tác đấu thầu dự án sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo xử lý theo quy định đối với một số cá nhân khi tham gia đấu thầu dự án xây dựng Trường Cán bộ thành phố (nay là Học viện Cán bộ Thành phố).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN