Xét xử vụ án về sai phạm trong xây dựng Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 12/1, TAND tỉnh Điện Biên bắt đầu phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án về các sai phạm của 8 bị cáo có liên quan trong quá trình xây dựng công trình Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là phiên tòa thứ 2 xét xử vụ việc này sau phiên tòa ngày 29/3/2010, do Hội đồng xét xử TAND tỉnh Điện Biên đã trả lại hồ sơ để cơ quan điều tra bổ sung một số vấn đề cần làm rõ.

Các bị cáo gồm: Lương Phượng Các, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, kiêm Trưởng Ban quản lý dự án (BQLDA); Lê Văn Viễn, Phó BQLDA; Trần Quốc Hưng, kế toán BQLDA; Nguyễn Văn Chính, cán bộ kỹ thuật BQLDA; Võ Thị Hồng, nguyên Giám đốc Công ty Mỹ thuật Trung ương; Nguyễn Ngọc Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Đoàn Kết; Lê Huyên, Phó GS. TS, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội; Nguyễn Đức Sứng, Phó GS. TS, nguyên Chủ nhiệm khoa Tạo dáng trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.


Căn cứ vào kết quả điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định truy tố để xét xử 8 bị cáo này về các tội danh "cố ý làm trái qui định của Nhà nước", "lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, “đưa và nhận hối lộ”, “tham ô tài sản"...

Theo cáo trạng, trong quá trình thi công xây dựng tượng đài, Lương Phượng Các và Lê Văn Viễn, đã cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng; làm trái các qui định của Nhà nước về thẩm định dự án phần mỹ thuật, đề nghị chỉ định thầu và ký các hợp đồng kinh tế.

Theo kết luận của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, số lượng đồng bị hao hụt so với dự toán và hợp đồng đã ký là 97,778 tấn, trị giá 2,688 tỷ đồng.


Căn cứ vào giám định về tài chính, đầu tư thực hiện dự án thì hậu quả thiệt hại về vật chất đối với phần mỹ thuật (Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ) là 5,588 tỷ đồng.

Trong quá trình xây dựng Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Lương Phượng Các đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn... để sách nhiễu, yêu cầu Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Mỹ thuật Trung ương đưa tiền với lý do chi cho BQLDA và quan hệ, cảm ơn cán bộ lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh. Võ Thị Hồng đã đồng ý và đưa cho Lương Phượng Các 500 triệu đồng.

Đáng chú ý là tại phiên tòa đã có mặt bị cáo Nguyễn Trọng Hạnh, khi tham gia xây dựng công trình với chức vụ Phó Giám đốc Công ty TNHH Đoàn Kết (là đơn vị trực tiếp đúc Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ).


Nguyễn Trọng Hạnh sau hơn 2 năm bị bắt tạm giam, nay là tổ trưởng tổ thợ kỹ thuật và đang tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tổ hợp Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 14/1/2011.

Chu Quốc Hùng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN