Vụ tham nhũng tại Sở VHTTDL Vĩnh Long: 8 bị cáo lĩnh 103 năm tù

Trong 3 ngày 23, 24 và 25/9, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng khi xây dựng, trùng tu, sửa chữa tôn tạo các công trình văn hóa, các di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long. Đây là vụ án gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây dư luận không tốt ngoài xã hội, ảnh hưởng xấu đến cơ quan, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm ngày 4/9. Ảnh: Cand.com.vn


Vụ án có 8 bị cáo liên quan. Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 3 bị cáo gồm: nguyên Giám đốc Sở Nguyễn Tố Tranh, Bùi Hữu Trí là chuyên viên phụ trách xây dựng cơ bản, Trần Lê Đông là kế toán của Sở. Các bị cáo còn lại gồm: Phạm Tiến Ngọ (chủ doanh nghiệp tư nhân Thành Tiến), Nguyễn Văn Dự (Giám đốc chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ tại Vĩnh Long); Phan Đăng Khôi (Phó Giám đốc Công ty An Thái Long ở thành phố Hồ Chí Minh và là thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Long Giang Vina, con rể ông Nguyễn Tố Tranh); Nguyễn Hữu Tế (Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Cần Thơ); Trần Văn Tài (Giám đốc Công ty Kiến Việt); Nguyễn Văn Hậu (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Minh Thông), cùng có trụ sở tại Cần Thơ.

Khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2012, một số cá nhân nguyên là cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã có hành vi phạm tội: Nhận hối lộ, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, và một số doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh có hành vi đưa hối lộ để được thực hiện các công trình xây dựng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Tố Tranh với vai trò là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã không làm hết trách nhiệm, để cấp dưới là Bùi Hữu Trí và Trần Lê Đông làm hồ sơ khống, tham ô số tiền 239 triệu đồng và gây thiệt hại cho nhà nước hơn 578 triệu đồng. Các chủ doanh nghiệp xây dựng được Trần Lê Đông và Bùi Hữu Trí hướng dẫn, giúp đỡ cho trúng thầu nhiều công trình, dự án xây dựng cơ bản do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, để nhận hối lộ 2,46 tỷ đồng. Hai người này còn lập nhiều hồ sơ khống để tham ô 239 triệu đồng…

Qua thẩm vấn tại Tòa, các bị cáo đều thừa nhận các sai phạm. Riêng bị cáo Phan Đăng Khôi không công nhận một số hành vi sai phạm mà cáo trạng đã nêu, luật sư của bị cáo Khôi yêu cầu Hội đồng xét xử trả hồ sơ vụ án để điều tra lại là chưa đủ cơ sở. Hội đồng xét xử kết luận Nguyễn Tố Tranh phạm hai tội: Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Hữu Trí phạm 3 tội: nhận hối lộ, tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Lê Đông phạm tội tham ô tài sản; Phan Đăng Khôi phạm các tội: tham ô tài sản, đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Bốn bị cáo còn lại phạm các tội đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.


Hội đồng xét xử đã tuyên án tổng cộng 103 năm tù giam cho 8 bị cáo và tịch thu toàn bộ số tiền các bị cáo thu lợi bất chính xung vào công quỹ. Trong đó, mức án cao nhất là Bùi Hữu Trí và Phan Đăng Khôi, mỗi bị cáo bị kết án 30 năm tù giam; Phạm Tiến Ngọ 17 năm tù giam; Trần Lê Đông 7 năm tù giam; Nguyễn Văn Dự 6 năm tù giam; Nguyễn Hữu Tế và Trần Văn Tài mỗi bị cáo 5 năm tù giam; Nguyễn Tố Tranh nhận mức án thấp nhất là 3 năm tù giam.


Phạm Thị Bình

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản