Vụ buôn 541 bánh heroin: Làm rõ hành vi “chạy" án tử hình

Ngày 12/1, tiếp tục ngày làm việc thứ 5 phiên tòa xét xử 35 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép 541 bánh heroin, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tập trung làm rõ hành vi môi giới hối lộ của các bị cáo Nguyễn Văn Tới, Dương Thị Khang, Dương Ngô Sơn, Nguyễn Quang Nho, Nguyễn Quang Viên.


Bị cáo Vũ Ngọc Sơn cùng đồng bọn bị truy tố trước phiên tòa với 9 tội danh.


Theo cáo trạng, ngày 20/2/2012, Công an xã Ngọc Vân, Tân Yên (Bắc Giang) nhận được đơn tố cáo của Hà Văn Bập là anh trai của Hà Văn Nhạy (bị cáo trong vụ án Dương Ngô Duy cùng đồng bọn mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn năm 2012 bị xử phạt mức án tử hình) tố cáo về việc đưa cho Dương Thị Khang số tiền 300 nghìn USD và 500 triệu đồng để chạy án cho Hà Văn Nhạy thoát án tử hình. Tuy nhiên, sau đó Hà Văn Nhạy vẫn bị tuyên phạt mức án tử hình. Hà Văn Bập đã nhiều lần đòi tiền Dương Thị Khang nhưng Khang không trả nên Hà Văn Bập đã làm đơn tố cáo Dương Thị Khang.


Về phía Dương Thị Khang đã khai nhận, số tiền nhận của Hà Văn Bập, Khang đã chuyển toàn bộ cho Dương Ngô Xuân ở xã Ngọc Vân, Tân Yên (Bắc Giang) để nhờ Xuân đưa hối lộ giúp Hà Văn Nhạy không bị xử tử hình. Khoản tiền này, Xuân có viết giấy vay nợ với Khang dưới dạng vay tiền để sửa nhà với tổng số tiền 100 nghìn USD và 1 tỷ đồng. Số tiền trên, Xuân chưa trả lại nên Khang không có tiền trả cho Hà Văn Bập. Do Hà Văn Bập không đưa ra được chứng cứ để khẳng định mình đưa cho Dương Thị Khang số tiền 300 nghìn USD và 500 triệu đồng, do đó, căn cứ vào lời khai nhận của Dương Thị Khang là đã nhận của Hà Văn Bập số tiền 100 nghìn USD và 1 tỷ đồng. Số tiền này Dương Thị Khang đã đưa cho Dương Ngô Xuân. Đối tượng hiện vẫn đang bỏ trốn, vì vậy, Dương Thị Khang phải chịu trách nhiệm với số tiền 100 nghìn USD và 1 tỷ đồng.


Ngoài việc làm môi giới hối lộ cho Hà Văn Bập, trước đó Dương Thị Khang còn nhận lời với bà Bùi Thị Giang (là mẹ đẻ Nguyễn Thị Thịnh cũng là bị cáo trong vụ án này) làm môi giới hối lộ. Theo đó, ngày 18/7/2011, Nguyễn Thị Thịnh bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt về tội mua bán trái phép ma túy. Ngay sau khi biết con gái bị bắt, bà Bùi Thị Giang đã gặp Dương Thị Khang và đặt vấn đề nhờ Khang chạy án cho Nguyễn Thị Thịnh được nhẹ tội. Sau đó, Dương Thị Khang đã gọi điện Dương Ngô Xuân nhờ chạy tội cho Nguyễn Thị Thịnh và được Xuân đồng ý với số tiền 1 tỷ đồng. Tiếp đó, Khang gọi điện cho bà Bùi Thị Giang yêu cầu số tiền 1 tỷ đồng để lo cho Thịnh. Sau khi nhận đủ tiền, không gặp được Dương Ngô Xuân, Dương Thị Khang đã cất giữ trong tủ nhà. Trong thời gian này, Dương Thị Khang bị bệnh nên đã dùng số tiền đó để chữa bệnh và chi tiêu sinh hoạt hàng ngày hết 530 triệu đồng, còn lại 470 triệu đồng. Số tiền này, sau đó Dương Thị Khang đã trả lại cho bà Bùi Thị Giang, còn số tiền 530 triệu đồng thì Khang đã nói dối là đã đưa cho người ta lo việc cho Thịnh, nên chưa lấy lại được, khi nào lấy được sẽ trả lại cho Giang, sau đó thì Dương Thị Khang bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy.


Cũng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã thẩm vấn, làm rõ hành vi làm môi giới hối lộ của Nguyễn Văn Tới, nguyên là Trưởng Công an xã Ngọc Vân, Tân Yên (Bắc Giang) về việc dùng số tiền 550 triệu đồng để tìm người lo chạy tội cho Vũ Ngọc Sơn phạm tội về ma túy; hành vi làm môi giới hối lộ của Dương Ngô Sơn, Nguyễn Quang Nho, Nguyễn Quang Viên.


Theo kế hoạch, từ ngày 15/1, phiên tòa bước vào phần tranh luận giữa đại diện Viện kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố tại phiên tòa và các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của các bị cáo. Dự kiến, phần tranh luận sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 15 - 19/1. Kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử sẽ tiến hành nghị án và tuyên án.


Nhan Sinh

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản