Vụ bảo vệ đánh 2 thiếu niên: UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng liên quan

Liên quan đến vụ việc các bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên tại Phòng giám thị, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Tố (Quận 10), chiều 2/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc, đồng thời nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe của trẻ em.

Chú thích ảnh
Bảo vệ dân phố đánh 2 em thiếu niên tại trường (ảnh cắt từ clip).

Nhằm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Quận 10 và các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh thông tin, phối hợp xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm quyền trẻ em, nhất là các đối tượng trực tiếp đánh trẻ và những cá nhân có liên quan đến vụ việc; báo cáo kết quả trước ngày 10/4/2021.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường công tác an ninh trật tự trường học, không để xảy ra tình trạng bạo lực trẻ em, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục.

Liên quan vụ việc này,  UBND Quận 10 đã có báo cáo nhanh cung cấp thông tin liên quan đến clip “Bảo vệ dân phố đánh người” tại Phường 14 đang lan truyền trên mạng trong vài ngày qua (đoạn clip dài hơn một phút ghi lại cảnh 2 thiếu niên liên tục bị đấm, đá, tát vào mặt xảy ra tại Phòng Giám thị, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Tố). Theo UBND Quận 10, sự việc trong clip xảy ra lúc 23 giờ ngày 31/3, khi phát hiện có trường hợp leo rào vào trường (địa chỉ tại 140 Tam Đảo, Phường 14, Quận 10), bảo vệ trường đã tri hô và tổ bảo vệ dân phố gồm 4 thành viên đang tuần tra đã phối hợp cùng nhân viên trường tạm giữ 2 thiếu niên.

Sau khi giao 2 thiếu niên này cho Công an Phường 14, qua quá trình làm việc với công an, 2 thiếu niên đã thừa nhận từng đột nhập vào Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Tố nhiều lần để lấy trộm đồ dùng và giáo cụ trong trường. Ban Giám hiệu không yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với 2 thiếu niên mà chỉ yêu cầu giáo dục và cho phụ huynh cam kết bảo lãnh.

Quá trình trích xuất camera để xác định chứng cứ đã phát hiện vụ việc bảo vệ dân phố đánh các thiếu niên trên, hình ảnh này được ghi lại, đưa lên mạng xã hội và một số báo điện tử đăng tải ngày 1/4. Ngay sau khi làm rõ sự việc, ngày 2/4, UBND Quận 10 đã đình chỉ ngay 4 thành viên tổ bảo vệ dân phố liên quan, yêu cầu kiểm điểm tường trình làm rõ. Ban chỉ huy Công an Quận thực hiện công tác điều tra, xác minh, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thay mặt UBND Quận 10, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương đã tổ chức thăm hỏi sức khỏe, động viên gia đình các thiếu niên trên.

H.Tuấn (TTXVN)
Cục Trẻ em lên tiếng vụ bảo vệ dân phố đánh đập 2 trẻ em tại trường THCS Nguyễn Văn Tố
Cục Trẻ em lên tiếng vụ bảo vệ dân phố đánh đập 2 trẻ em tại trường THCS Nguyễn Văn Tố

Ngày 2/4, Cục Trẻ em đã có công văn đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan liên quan, kiểm tra, xác minh thông tin và xác định trách nhiệm pháp lý của các cá nhân, đơn vị, tổ chức có liên quan vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 trẻ em tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN