Vụ án chiếm đoạt tài sản tại Công ty Alibaba: Viện Kiểm sát trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Liên quan đến vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ, đề nghị Cơ quan điều tra (Công an thành phố) điều tra bổ sung đối với một số tình tiết liên quan đến giám định tài sản.

Chú thích ảnh
Văn phòng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Tiến (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai). Ảnh tư liệu: Lê Xuân/TTXVN

Cụ thể, trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã tạm giữ nhiều tài sản của Công ty Alibaba và các bị can. Trong số này có hơn 9,2 tỷ đồng; tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc công ty, tổng cộng là 45,4 tỷ đồng (chưa tính lãi phát sinh đến nay); 23 xe ô tô, xe máy do các đối tượng sử dụng; 57 miếng vàng có chữ Địa ốc Alibaba; 20 thỏi kim loại màu vàng có trọng lượng hơn 7,3kg (kết quả giám định cho thấy số hợp kim trên không phải là vàng). Đáng chú ý, Cơ quan điều tra đã kê biên 650 thửa đất, tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất là hơn 1.478 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 16/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Thành phố Hồ Chí Minh) đã ban hành Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ án Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, là chủ mưu vụ án, là người thành lập và điều hành phương thức lừa đảo.

Luyện lập ra Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và 22 pháp nhân khác, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa đất trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại để chiếm đoạt hơn 2.373 tỷ đồng. Thủ đoạn để thu hút khách hàng của Luyện và đồng phạm là hứa hẹn mua lại đất đã bán với giá cao hơn 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng; hoặc thuê lại với giá bằng 2%/tháng kể từ ngày ký hợp đồng và khách hàng đã thanh toán 95% giá trị thửa đất.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị truy tố Luyện và 19 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài tội danh trên, 2 bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện), Giám đốc Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm, cùng Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện), Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh, còn bị đề nghị truy tố thêm tội "Rửa tiền". Đối tượng Huỳnh Thị Kim Thắng, Kế toán trưởng Công ty Alibaba, cũng bị đề nghị truy tố về tội "Rửa tiền".

Thành Chung (TTXVN)
Kê biên hàng trăm thửa đất Công ty Alibaba làm 'dự án ma' tại Đồng Nai 
Kê biên hàng trăm thửa đất Công ty Alibaba làm 'dự án ma' tại Đồng Nai 

UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các sở và UBND của ba huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc rà soát lại những thửa đất mà Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) làm “dự án ma” bán cho hàng nghìn khách hàng để kê biên tài sản theo đề xuất của cơ quan điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN