Hơn 900 đơn tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 25/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận hơn 900 đơn tố cáo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Khách hàng Công ty Alibaba đến Cơ quan CSĐT nộp đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra tiếp tục đề nghị người dân là khách hàng của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba liên hệ với Phòng 15 – Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an - số 47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (số 674 đường 3/2, quận 10) hoặc Công an các quận, huyện nơi cư trú; nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra. Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài sản, tài liệu, tẩu tán tài sản… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, tối ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tối ngày 18/9, Nguyễn Thái Luyện đã bị Cơ quan điều tra ra lệnh giữ người và lệnh bắt trong trường hợp khẩn cấp để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các quyết định, lệnh bắt đều được Viện KSND TP Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Qua điều tra ban đầu, công an đã xác định Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô trên 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600ha, giao cho Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân đứng tên, tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Theo đó, những "dự án" này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng vẫn tổ chức quảng cáo là đất nền dự án để bán cho khách hàng. Tính đến 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho trên 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500  tỷ đồng.

Các đối tượng này hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới dạng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử). Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo. 
 

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Hàng trăm khách hàng đến cơ quan điều tra tố cáo Công ty địa ốc Alibaba
Hàng trăm khách hàng đến cơ quan điều tra tố cáo Công ty địa ốc Alibaba

Đến trưa ngày 23/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp nhận nhiều khách hàng của Công ty địa ốc Alibaba đến nộp đơn tố cáo, cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc mua bán đất tại công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN