'Vàng tặc' vẫn lộng hành ở Ngân Sơn

Theo phản ánh của người dân, tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn), tình trạng khai thác vàng trái phép đang diễn ra khá ngang nhiên, với phương tiện, máy móc hiện đại của nhiều nhóm “vàng tặc” tập kết tại khu vực các thôn Khinh Héo, Pác Nạn, Khuổi Ngoạ.

 

Tại thôn Pác Nạn, các “đội khai thác” hoạt động ngang nhiên giữa ban ngày, với hình thức đào hang, làm lò, cùng với nhiều loại máy móc và các trang thiết bị cần thiết phục vụ khai thác, lọc, tuyển vàng.

 

Máy xúc phục vụ cho việc khai thác vàng của "vàng tặc". Ảnh: NT-VL

 

Tại thôn Khuổi Ngọa, việc khai thác chủ yếu bằng cách đào hầm, hang. Đặc biệt, phần lớn các hang đều đào ở những vị trí phía dưới của những điểm đã bị sạt lở do mưa hoặc do khai thác có taluy cao đến cả trăm mét, cửa hang không có chống nên rất dễ bị sập. Mỗi hang khi khai thác thường có gần chục người đào bới ở bên trong nếu không may bị sạt lở thì vô cùng nguy hiểm...

 

Theo ông Nguyễn Minh D. (một người khai thác vàng, quê Thái Nguyên) thì việc khai thác đã diễn ra nhiều ngày, cũng có đoàn đến kiểm tra nhưng vì làm “thủ công” nên chỉ nhắc nhở, có tổ thì bị lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính. Sự việc cứ theo trình tự: Kiểm tra, nhắc nhở, phạt... rồi đi. Còn “vàng tặc” không từ bỏ công việc của mình.

 

Công an viên Lý Thọ Phung của thôn Pác Nạn cho biết: Việc khai thác vàng trong khu vực thôn đã được báo cáo lên xã, tổ đội của xã cũng đã vào kiểm tra lập biên bản và nhắc nhở, nhưng chắc là do “quy mô nhỏ” nên chính quyền xã đã không xử lý triệt để. Việc khai thác vàng trái phép ngoài việc làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong thôn khi tiếng ồn của máy nổ chạy cả ngày, đêm, còn làm mất đất nông nghiệp và ô nhiễm dòng suối. Cấp thôn cũng chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở và báo cáo chính quyền xã.

 

Theo Báo cáo số 96/BC-UBND, ngày 19/11/2012 của UBND xã Bằng Vân gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngân Sơn, xã đã kiểm tra và giải tỏa tại 3 điểm là: Nà Phai (thôn Pác Nạn); Vi Ba (thôn Khuổi Ngọa); Mèo Đăm (thôn Khinh Héo), lập biên bản 10 nhóm khai thác khoáng sản trái phép, với hình thức khai thác thủ công, đào hang, lò nẹp.

 

Để lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản tại xã Bằng Vân, cũng như thực hiện tốt Chỉ thị số 08 của Tỉnh uỷ Bắc Kạn về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép gây huỷ hoại môi trường trên địa bàn tỉnh, huyện Ngân Sơn cần kiên quyết ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, kể cả xử lý cán bộ có dấu hiệu tiếp tay hoặc buông lỏng quản lý.

 

 

NT-VL

loading...
loading...
Tin khác
  • Ôsin chôm hơn 6 tỷ đồng của chủ

    Ôsin chôm hơn 6 tỷ đồng của chủ

    15:18 ngày 03/12/2012

    Trưa 2-11, lợi dụng lúc gia đình chủ vắng người, Dung đã lẻn vào phòng ngủ của bà H để trộm lượng lớn tài sản gồm: 2 hoa tai vàng gắn hột xoàn, 1 dây chuyền vàng gắn đá quý, 1 lắc tay vàng, 1 nhẫn vàng, 600 USD và 100 triệu đồng tiền mặt; tổng giá trị hơn 300.000 USD ...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản