Tự nhận là cán bộ của Tòa án tỉnh Thanh Hóa để lừa đảo 180 triệu đồng

Ngày 31/5, thông tin từ Công an huyện Quảng Xương (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, lực lượng này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thị Nam Phương, sinh năm 1978 ở phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 180 triệu đồng. Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, Công an huyện Quảng Xương nhận được đơn tố giác tội phạm của một người dân ở xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương tố cáo Lê Thị Nam Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 180 triệu đồng để “chạy án” treo.

Qua xác minh và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Xương xác định: Do nợ nần và cần tiền tiêu xài cá nhân, nên khi có người nhờ chạy án treo cho người thân bị Công an huyện Quảng Xương bắt về tội “đánh bạc” và đang được tại ngoại, Lê Thị Nam Phương đã nhận lời giúp.

Để thực hiện hành vi của mình, Phương đã nói dối đang làm ở Tòa án tỉnh và yêu cầu nạn nhân chuyển cho mình (qua trung gian) số tiền 180 triệu đồng. Tin lời Phương, nạn nhân đã về lo đủ 180 triệu đồng để đưa cho Phương để “chạy án”. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử phúc thẩm và y án 8 tháng tù giam thì nạn nhân mới biết mình bị lừa. Sau nhiều lần đến nhà Phương đòi lại tiền nhưng mới chỉ nhận lại được 25 triệu đồng, đến tháng 5/2023, sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Lê Thị Nam Phương lên cơ quan Công an.

Qua vụ án trên, cơ quan Công an khuyến cáo: Khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, cũng có trường hợp kháng cáo, phúc thẩm được giảm án, nhưng không phải là do “chạy án” mà quá trình xem xét lại hồ sơ, có thể bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ mà tại phiên sơ thẩm chưa xem xét kĩ lưỡng, hoặc bị cáo bổ sung thêm một số tình tiết có lợi cho bản thân, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm sẽ hội thẩm để giảm hình phạt cho bị cáo. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của tội phạm.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Bắt giữ đối tượng mạo nhận là cộng tác viên ngân hàng để lừa đảo
Bắt giữ đối tượng mạo nhận là cộng tác viên ngân hàng để lừa đảo

Ngày 30/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1995, trú tại thôn Đại Lai, xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN