Cảnh báo rủi ro và chống lừa đảo qua mạng

Sáng 25/5, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Cảnh báo rủi ro và phòng, chống lừa đảo qua mạng” tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia an ninh mạng đang trao đổi thông tin tại hội thảo "Cảnh báo rủi ro và phòng, chống lừa đảo qua mạng".

Ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội VNISA – Chủ tịch Chi hội phía Nam cho biết,  thời gian gần đây, xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ với mục tiêu thúc đẩy năng suất, hiệu suất của toàn xã hội. Theo đó, mọi hoạt động trong xã hội đang được số hóa, dữ liệu được hội tụ, hình thành các kho dữ liệu lớn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật, bên cạnh những tiến bộ vượt bậc của công nghệ như hạ tầng internet băng thông rộng, IoT, Big Data, AI… lại luôn đi kèm theo những rủi ro lớn.

Thêm nữa, những bất ổn về địa chính trị, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, suy giảm kinh tế và tình trạng cạnh tranh, thù địch trên thế giới cũng là nguyên nhân gây ra mất an toàn thông tin, gia tăng tấn công lừa đảo sử dụng công nghệ cao… Có thể thấy, các chiêu trò lừa đảo qua mạng ngày càng nở rộ, thông tin nhiễu loại. Đáng lo ngại, hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi khiến người dùng khó lường và dễ dàng rơi vào cạm bẫy.

Thống kê của Cục ATTT cho thấy, trong gần 3 tháng đầu năm 2023, Cục đã phát hiện hơn 3.200 trang web lừa đảo người dùng Việt Nam. Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân, hoặc giả mạo các tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đứng trước tình hình trên, VNISA đã xây dựng một chương trình hành động mạnh mẽ về an toàn thông tin trong năm 2023 với rất nhiều hoạt động dành cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Trong đó, hội thảo “Cảnh báo rủi ro và phòng, chống lừa đảo qua mạng” là một trong chuỗi hành động nhằm thông tin mới nhất về khoa học công nghệ, kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP Hồ Chí Minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP Hồ Chí Minh, Cục Viễn thông Bộ TTTT cùng các doanh nghiệp về công nghệ để cùng chia sẻ, trao đổi ý kiến về tình hình tội phạm lừa đảo, cách thức tinh vi, nguy hiểm các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao; đồng thời chia sẻ các biện pháp phòng ngừa, những cơ sở pháp lý nhằm ngăn chặn và trấn áp tội phạm…

Ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở TTTT TP Hồ Chí Minh cho biết, cách thức lừa đảo qua mạng phổ biến nhất hiện nay là các cuộc gọi lừa đảo qua mạng xã hội, từ đó chiếm dụng tài khoản qua mạng; hoặc gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng… Mặc dù thông tin cảnh báo được gửi đi rất nhiều và phần lớn người dân ai cũng biết, thế nhưng vẫn có nhiều người bị mắc bẫy do hành vi lừa đảo quá tinh vi, khó nhận biết.

 

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Phối hợp triệt phá tội phạm lừa đảo qua mạng liên quan đến các đối tượng nước ngoài
Phối hợp triệt phá tội phạm lừa đảo qua mạng liên quan đến các đối tượng nước ngoài

Tại họp báo Bộ Công an chiều 28/3, đại diện các đơn vị của Bộ đã trao đổi với báo chí về vấn đề thời gian qua có nhiều vụ lừa đảo qua mạng, sử dụng trí tuệ nhân tạo cắt ghép hình ảnh lừa đảo, gây hoang mang dư luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN