Trúng đấu giá mà... không được nhận tài sản

Người trúng đấu giá đã nộp đủ số tiền mua tài sản theo đúng hợp đồng được công chứng xác nhận, nhưng sau gần hai năm vẫn không nhận được tài sản. Đó là câu chuyện hi hữu đang gây xôn xao dư luận ở Hà Nội.

Ngôi nhà 194 Phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Lê Phú

Ngày 24/8/2009, một phần diện tích nhà đất tại địa chỉ 194 Phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng là tài sản của Cơ quan Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng (THAHBT) được Công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội tổ chức bán đấu giá. Ông Đặng Văn Thoán ở Phương Mai, Đống Đa đã tham gia và trúng đấu giá với giá trả cao nhất. Sau đó, ông Thoán đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên mua là nộp đủ số tiền mua tài sản theo đúng hợp đồng và được cơ quan công chứng xác nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Chưa kịp mừng với niềm vui có nhà mới thì sau đó, ông Thoán được thông báo là “tạm thời chưa giao được tài sản để giải quyết một số thủ tục do có kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao”, kháng nghị này liên quan đến quyết định của TAND TP Hà Nội về nhà đất số 194 Phố Huế. Rồi mãi đến ngày 21/12/2010, Tòa kinh tế Tòa án nhân dân tối cao mới xét xử giám đốc thẩm, quyết định giao cho TAND TP Hà Nội xét xử lại. Và hậu quả là từ khi nộp tiền mua tài sản đấu giá đến nay, ông Thoán vẫn chưa được nhận tài sản mà ông đã bỏ tiền mua theo đúng trình tự, thủ tục.

Trước những bất thường trên, ông Thoán đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan pháp luật và đã nhận được các văn bản chỉ đạo giải quyết của Ủy ban Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Tổng cục Thi hành án dân sự. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đã có văn bản số 4643/UBTP12 ngày 19/1/2011 của yêu cầu Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) “đề nghị kiểm tra xem xét và giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật”. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, ông Thoán và gia đình đang gặp phải nhiều khó khăn thiệt hại về kinh tế và đời sống vì ông đã phải bán nhà để thanh toán số tiền mua tài sản, còn nhà “mới” thì vẫn không rõ bao giờ mới có quyết định cuối cùng.

Trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục THAHBT Trịnh Ngọc Chung cho biết: Tài sản bán đấu giá là một phần nhà đất số 194 Phố Huế xuất phát từ quyết định số 143 ngày 20/12/2007 của TAND TP Hà Nội công nhận sự thỏa thuận giữa Công ty TNHH Bắc Sơn do ông Hoàng Đình Mậu làm giám đốc và Ngân hàng Công thương Việt Nam. Từ đó, Công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội đã tổ chức bán đấu giá theo đúng quy định và người trúng, mua được tài sản là ông Đặng Văn Thoán. Nhưng sau đó, do vướng mắc những thủ tục pháp lý nên ông Thoán chưa được giao tài sản đã mua được.

Ông Chung cũng khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được các văn bản chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm vụ việc này. Điều quan trọng là phải đảm bảo quyền lợi cho người mua tài sản của Nhà nước ngay thẳng, tiến hành giao dịch đàng hoàng, mua xong có công chứng, hiệu lực ngay”.

Chưa rõ tới đây tài sản mua được qua phiên đấu giá có được giao cho ông Đặng Văn Thoán hay không, nhưng rõ ràng ông Thoán đã chịu thiệt hại lớn mà nguyên nhân xuất phát từ những vướng mắc của các cơ quan chức năng. Theo lẽ thường tình, ông Thoán cho biết chỉ còn cách “kiện Chi cục THAHBT ra tòa vì bán tài sản nhưng không giao tài sản”.

Tùng Anh

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản