Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy ở khu vực Tây Nguyên

Sáng 6/6, Công an thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với 4 đối tượng chuyên dùng thiết bị phá sóng gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy ở khu vực Tây Nguyên. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chú thích ảnh
Các đối tượng trong đường dây trộm xe máy tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN phát

Trong những tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột liên tiếp xảy ra nhiều vụ bẻ khóa lấy cắp xe máy. Ngày 23/3, Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ. Sau một thời gian, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã lần lượt bắt giữ 4 đối tượng gồm: Trần Văn Hùng (28 tuổi), Nguyễn Văn Thanh (23 tuổi) cùng trú tỉnh Đắk Lắk; Phạm Văn Hà (30 tuổi, trú tỉnh Nghệ An) và Trần Văn Tuấn (31 tuổi, trú tỉnh Bình Phước).

Theo kết quả điều tra ban đầu, hàng ngày, 4 đối tượng sử dụng 2 xe máy đi đến địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng rình mò người dân để xe máy sơ hở nhằm trộm cắp. Mỗi chuyến đi, nhóm này đưa ra chỉ tiêu phải trộm được 4 chiếc xe máy thì mới quay về. Sau đó, các đối tượng gửi 2 chiếc xe máy dùng để gây án tại các điểm giữ xe công cộng và tháo biển số 4 chiếc xe vừa trộm cắp, gắn biển giả vào rồi điều khiển về tỉnh Bình Phước tiêu thụ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận thường nhắm đến những chiếc xe máy tay ga có giá trị để trộm cắp. Ngay sau khi lấy cắp được xe, chúng dùng thiết bị phá sóng định vị đối với những xe máy có lắp thiết bị định vị, xóa dấu vết, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Công an thành phố Buôn Ma Thuột làm rõ nhóm này đã gây ra trên 30 vụ trộm cắp xe máy ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, trị giá trên 300 triệu đồng. Hiện Công an thành phố Buôn Ma Thuột đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuấn Anh (TTXVN)
Nhiều vụ đập kính xe ô tô để trộm cắp tài sản tại Đà Nẵng
Nhiều vụ đập kính xe ô tô để trộm cắp tài sản tại Đà Nẵng

Trong một thời gian ngắn, tại Đà Nẵng đã xảy ra hàng chục vụ đập phá cửa kính xe ô tô để lấy trộm tài sản. Điều đáng nói, là quy mô và số vụ đập phá ngày càng nhiều hơn. Trong khi đó, do thiếu bãi đỗ xe nên hiện nay nhiều người dân vẫn để xe ô tô của mình đậu, đỗ trước nhà, hoặc dọc các tuyến đường và không có người trông coi vào ban đêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN