TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh ngăn chặn ma túy

Thời gian qua, tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có chiều hướng gia tăng. Do đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cấp, ban, ngành tăng cường các biện pháp để ngăn chặn tệ nạn này.

 

Thủ đoạn tinh vi


Thành phố có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều đầu mối giao thông nên nguồn ma túy tuồn vào ngày càng nhiều. Theo số liệu của cơ quan phòng, chống ma túy TP Hồ Chí Minh, trong 5 năm (2007 - 2011), trên địa bàn thành phố có 11.966 người nghiện và sử dụng ma túy.

 

Tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp người nghiện ma túy nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

 

Cũng trong thời gian trên, cơ quan điều tra đã bắt và khởi tố 5.524 vụ với 7.788 bị can, tăng 587 vụ và 624 bị can (tăng 11%) so với những năm trước. Độ tuổi của người nghiện ma túy cũng có xu hướng trẻ hóa, gần 70% người nghiện ma túy ở độ tuổi dưới 30. Mặt khác, đa số người nghiện có trình độ văn hóa thấp, chưa từng được đào tạo nghề, không có công việc ổn định, thu nhập hợp pháp chỉ bằng 1/3 số tiền chi cho ma túy…


Thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang có sự chuyển hướng tội phạm ma túy từ buôn bán hêrôin sang buôn bán, vận chuyển các loại ma túy tổng hợp. Trong 3 năm gần đây, lượng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng trung bình 10%/năm. Nguyên nhân do lợi nhuận từ buôn bán ma túy tổng hợp cao gấp 3 lần hêrôin, định lượng để truy tố trước pháp luật cao hơn (1 gram so với 0,1 gram đối với hêrôin). Ngoài ra, việc mua bán, sử dụng, vận chuyển thực hiện ở những nơi riêng tư rất khó phát hiện. Tính đến tháng 9/2012, tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp chiếm tới 33% trên tổng số tội phạm ma túy trên địa bàn.


Hiện, những địa điểm “nóng” về tội phạm buôn bán ma túy tập trung tại các khu vực như: quận Thủ Đức (phường Linh Xuân, Linh Trung và Hiệp Bình Chánh) và huyện Hóc Môn (tụ điểm ngã tư Giếng Nước, xóm Lò Men, cầu vượt An Sương, cụm công nghiệp Nhị Xuân, khu công nghiệp Khánh Đông, chợ đầu mối nông sản thành phố)… Theo đó, thủ đoạn buôn bán ma túy cũng ngày càng tinh vi, như các đối tượng thuê khách sạn để cất giấu, tàng trữ, giao dịch mua bán; hoặc thường xuyên sử dụng sim điện thoại khuyến mãi để mua bán và dùng phương tiện xe máy biển số giả để di chuyển thay đổi địa điểm giao dịch. Khi vận chuyển thì để lẫn hoặc giấu vào trong tranh sơn mài, ép vào bìa sách, đế giày dép, quần áo lót và thậm chí giấu vào vùng kín nhằm qua mặt, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Điển hình như vụ Trần Thị Ngọc Dung và Chu Hoàng Mai (quốc tịch Ôxtrâylia) đã giấu hơn 286 gram hêrôin trong hậu môn, phải nhập viện cấp cứu.

 

Toàn xã hội tham gia


Ngoài nguy cơ làm nghèo gia đình, xã hội thì nguy cơ lớn nhất của tội phạm ma túy là làm ảnh hưởng đến sức khỏe giống nòi của cả dân tộc. Vì vậy, công tác phòng chống là nhiệm vụ quan trọng, vừa cấp bách vừa lâu dài, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt hơn nữa.


Theo ông Nguyễn Hoàng Thắng, công tác phòng chống tội phạm ma túy lâu nay chỉ tập trung chủ yếu vào lực lượng chức năng chứ chưa huy động được sức mạnh của quần chúng nhân dân. Chẳng hạn, từ trước đến nay chưa có người dân nào tham gia bắt tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, một số ngành cũng chưa thực sự quan tâm đến việc phòng chống tội phạm nói chung, còn tạo nhiều kẽ hở cho tội phạm ma túy hoạt động. Do đó, để hạn chế được tình trạng này, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn dân, từ đó huy động được sức mạnh của cả xã hội mới mong đẩy lùi được tệ nạn ma túy.


Trong khi đó, ông Lê Minh Trí, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm TP Hồ Chí Minh cho rằng, công tác phòng chống tội phạm ma túy là công việc phức tạp phải thực hiện lâu dài và phải có sự quyết liệt của cấp ủy Đảng trong công tác chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tham gia. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ hiện nay vẫn là ngăn chặn chứ không chỉ dừng lại ở việc xử lý đối tượng hay chuyển hóa địa bàn ma túy. Ngoài ra, trong công tác đấu tranh cũng cần có biện pháp khen thưởng và bảo vệ người dân khi tham gia tố giác đối tượng ma túy, như vậy mới phát huy được sức mạnh tổng hợp trong việc ngăn ngừa, kéo giảm tội phạm ma túy.

 

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản