Tòa trả hồ sơ, cho phép Phương Nga tại ngoại

Ngày 29/6, sau 5 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Liên bang Nga, là hoa hậu người Việt tại Nga) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi), cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, Hội đồng xét xử yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề cơ bản sau: Thứ nhất cần làm rõ bản chất số tiền 16,5 tỷ đồng là tiền ông Cao Toàn Mỹ cho Trương Hồ Phương Nga. 

Thứ hai, tại phiên tòa, bị cáo Dung và nhân chứng Lữ Minh Nghĩa khai đã trao đổi thư viết trên ni-lông cho nhau thông qua quản giáo tên Nghĩa. Quản giáo này do nhân chứng Mai Phương giới thiệu nhưng tại phiên tòa nhân chứng Mai Phương không thừa nhận. Vì vậy, cần làm rõ có hay không hành vi vi phạm khác, hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp. 

Thứ ba, tại phiên tòa, người làm chứng và các luật sư đã cung cấp thêm một số chứng cứ nên Hội đồng xét xử nhận thấy cần trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố làm rõ. 

Ngoài ra, Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với hai bị cáo từ tạm giam sang cho tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà Trương Hồ Phương Nga có quen biết với ông Cao Toàn Mỹ - ngụ tại quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2009. Đến tháng 7/2012, bà Nga nói với ông Mỹ về việc quen biết nhiều người bán nhà giá rẻ và đề nghị mua nhà.

Sau khi ông Mỹ đồng ý mua nhà, bà Nga kể lại cho Nguyễn Đức Thùy Dung nghe và rủ Dung cùng tham gia chiếm đoạt tiền của ông Mỹ. Từ tháng 7/2012 đến tháng 3/2014, ông Mỹ đã chuyển tổng cộng 16,5 tỷ đồng và được Nga viết giấy biên nhận. Đến cuối tháng 3/2014, ông Mỹ đã tố cáo hành vi của Nga và Dung tới cơ quan công an.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21/9/2016, Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, bởi tại phiên tòa Nga thừa nhận có nhận từ ông Mỹ 16,5 tỉ đồng nhưng cho rằng đây là tiền “giao dịch” liên quan đến "hợp đồng tình cảm" giữa Nga và ông Mỹ trong thời gian 7 năm. Tuy nhiên kết quả điều tra bổ sung cho thấy không đủ căn cứ chứng minh được điều này.

Nguyễn Chung (TTXVN)
Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm
Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm

Hôm nay (8/3), sau 8 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và các đồng phạm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ vụ án để tiến hành điều tra bổ sung thêm một số nội dung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN