Yêu cầu điều tra bổ sung vụ án lừa đảo lớn nhất tỉnh Hậu Giang

Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang, ngày 16/4, đến phần tranh luận, Chủ tọa phiên toà đã quyết định trả lại hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để điều tra bổ sung.


Theo Chủ tọa phiên tòa, dựa vào kết quả điều tra, cũng như ý kiến tranh luận, chất vấn, các bị cáo, người bị hại chưa thống nhất số tiền chiếm đoạt, thiệt hại; trong quá trình điều tra còn một số điểm chưa rõ cần điều tra bổ sung.

Trong 2 ngày 15 và 16/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang. Các bị cáo trong vụ án này gồm: Lê Hữu Tâm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị), Bùi Chí Linh (Nguyên Phó Giám đốc) cùng bị truy tố về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thiện Hồng (nguyên giám đốc) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án kinh tế lớn nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được đưa ra xét xử kể từ khi chia tách tỉnh (năm 2004).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang được cấp phép và bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007 theo luật hợp tác xã. Trong thời gian hoạt động, với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ. Những người này không đủ điều kiện vay, nhưng Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ. Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần. Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng làm Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh khoản, không có tiền trả cho người gửi vào tháng 8/2011.

Để có tiền trả cho dân, Tâm đã chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Từ đó, Linh để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, dù biết rõ Quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty cổ phần nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do Tâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (địa chỉ tại Bình Dương) để chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỷ đồng dùng vào mục đích cá nhân. Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỷ đồng.PV

loading...
loading...

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản