Thu tiền nước, tham ô gần 2,5 tỷ đồng

Ngày 26/11, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ vụ án tham ô tài sản tại Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành sang VKSND đồng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Trung Huy, 44 tuổi, nguyên là tổ trưởng tổ thu tiền nước tư gia 2 của Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành với tội danh “Tham ô tài sản”.


Theo cơ quan điều tra, bằng nhiều thủ đoạn, Lê Trung Huy đã tham ô của Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Cụ thể, với vai trò là tổ trưởng, Huy đề nghị các nhân viên trong tổ khi giao trả hóa đơn tồn thì Huy chịu trách nhiệm ghi chép vào sổ trả hóa đơn và Huy ký xác nhận. Từ đó, khi các nhân viên thu tiền về nộp cho Huy thì Huy giữ lại một số cùi hóa đơn cùng tiền tương ứng, không nộp về công ty. Sau đó, Huy ghi chép các hóa đơn này vào sổ giao nhận hóa đơn hành thu và tự ký xác nhận hợp thức hóa số liệu khớp với sổ giao nhận hóa đơn, xem như các hóa đơn này chưa thu được tiền, cất các cùi hóa đơn vào tủ cá nhân và chiếm đoạt khoản tiền nước thu được.


Tương tự, Huy còn trực tiếp đi thu tăng cường theo tuyến đường Hai Bà Trưng và cũng chỉ nộp một phần tiền, của hóa đơn về công ty, phần còn lại Huy chiếm đoạt. Ngoài ra, lợi dụng việc nhân viên thu tiền quầy thường hay bị bệnh và nghỉ phép, khi khách hàng lên đóng tiền tại công ty thì Huy trực tiếp thu, sau đó chỉ nộp về công ty một phần và chiếm đoạt luôn số tiền còn lại.


Từ tháng 8/2012 đến tháng 7/2013, tổng cộng Huy chiếm đoạt của Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành 1.923 hóa đơn tiền nước, tương ứng với số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Huy trực tiếp đi thu và thu tiền do khách hàng lên đóng tại công ty tổng cộng 1.047 hóa đơn, tương ứng hơn 1,6 tỷ đồng còn số hóa đơn bị chiếm đoạt còn lại do các nhân viên thu về nộp cho Huy.


Từ kết quả điều tra trên, Cơ quan Công an kết luận, Lê Trung Huy đã lợi dụng kẽ hở trong quy định của Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành đối với các hóa đơn tồn, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa sổ sách giao nhận và tránh né sự phát hiện của tổ kiểm tra hóa đơn tồn, qua đó chiếm đoạt số tiền gần 2,5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành. Huy sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân dẫn đến không có khả năng hoàn trả. Trong quá trình điều tra, Lê Trung Huy đã nộp lại 100 triệu đồng, đồng thời các đồng nghiệp của Huy cũng đã góp nộp một khoản tiền để hỗ trợ Huy khắc phục hậu quả. Đến nay, số tiền khắc phục hậu quả là hơn 1,3 tỷ đồng.


Thành Chung

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản