Thủ đoạn vận chuyển thuốc lá lậu ngày càng tinh vi

Hiện nay tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu từ Campuchia về tỉnh Đồng Tháp rất tinh vi. Các đối tượng buôn lậu vận chuyển bằng đường sông lẫn đường bộ trong mùa khô này. Bọn chúng chia lẻ vận chuyển thuốc lá bằng xe máy vượt trong đường làng, để trong xe ô tô đông lạnh, trên các tàu gắn máy có công suất lớn hay giả danh tư thương mua lúa và ẩn trong những bao lúa là thuốc lá.

Cảnh sát lập biên bản, thu tang vật trong vụ bắt giữ thuốc lá lậu. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN


Các ngành Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải Quan, Quản lý Thị trường tỉnh Đồng Tháp trong năm 2014 đã bắt 461 vụ với gần 1 triệu bao thuốc lá nhập lậu, chủ yếu là thuốc lá mang nhãn hiệu Jet và Hero. Trong 2 tháng đầu năm 2015 các lực lượng chức năng đã bắt hơn 100 ngàn bao thuốc lá nhập lậu.

Dọc các huyện biên giới ở Đồng Tháp như Tân Hồng, Hồng Ngự có chiều dài hơn 50 km là địa điểm thuận lợi cho những tay buôn lậu thuốc lá dễ dàng đột nhập. Vào mùa khô 2015 các đối tượng lấy thuốc từ các nơi tập kết phía bên kia biên giới Campuchia, vận chuyển bằng đường bộ trên những chiếc xe máy có phân khối lớn luồn lách, chạy tốc độ cao để lẩn tránh cơ quan chức năng. Nếu bị phát hiện, bao vây chúng đành bỏ xe, bỏ thuốc trốn thoát. Sở dĩ các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu sẵn sàng bỏ xe máy vì đa số là xe không có giấy tờ, chúng mua rất rẻ, mỗi chiếc từ 4-5 triệu đồng, sau đó xoáy nòng, đôn vênh để vận chuyển thuốc lá lậu. Đối với vận chuyển thuốc lá lậu bằng đường sông, chúng vượt sông Sở Thượng bằng xuồng nhỏ hoặc tàu nhỏ và chỉ trong 15 phút là cặp bờ sông bên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Các đối tượng còn giả danh thương lái mua lúa từ Campuchia và nguỵ trang thuốc vào trong các bao chứa lúa mà ung dung vượt trạm, vượt sông.

Các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu từ Campuchia về luồn lách trong các đường làng, ngõ hẻm sau đó ra tuyến Quốc lộ 30 từ Hồng Ngự - thành phố Cao Lãnh - huyện Cao Lãnh, và nếu từ tỉnh An Giang về Bắc Vàm Cống thì đi theo tuyến Quốc lộ 80 hoặc Bắc An Hòa đi theo tỉnh lộ 848 về địa bàn thành phố Sa Đéc tiêu thụ. Điển hình đầu tháng 3/2015 lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông bắt 8 đối tượng vận chuyển 4.000 bao thuốc lá ngoại, đi trên 8 xe máy. Vừa qua Tòa án nhân dân huyện Thanh Bình đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Tô Hoàng Nam ở phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự 9 tháng tù giam vì đã vận chuyển 2 lần thuốc lá lậu với 850 bao thuốc từ biên giới Campuchia về thành phố Cao Lãnh tiêu thụ.

Nguy hiểm nhất là bọn buôn lậu “đua nóng” để chở thuốc lá lậu, gây khó khăn cho ngành Công an. Để thoát khỏi vòng vây lực lượng chức năng, các đối tượng sẵn sàng chống trả, để vượt qua xe của lực lượng công an, chúng ném từng bao thuốc trước xe để cản trở cho đồng bọn tẩu thoát, hoặc cho xe có chở số lượng ít thuốc lá lậu dừng cho bắt để tốp chở nhiều tẩu thoát…

Bộ đội biên phòng tỉnh còn cho biết, một thủ đoạn nữa của các đối tượng mua bán lớn thuốc lá lậu từ bên kia biên giới là sẵn sàng thuê mướn người giám sát mọi hoạt động của lực lượng chức năng, sử dụng điện thoại thông tin cho nhau, nếu bắt được thì chỉ là những chuyến hàng thuốc lá lậu nhỏ, lẻ. Để triển khai tốt công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp cần đầu tư các phương tiện hiện đại hơn; phối hợp chặt chẽ, nhanh hơn nữa giữa các ngành Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan.

Mới đây, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Hiệp Hội thuốc lá Việt Nam tổ chức thiêu hủy 500.000 bao thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả tại Bãi rác Đập Đá, huyện Cao Lãnh, đa số thuốc lá bị thiêu hủy mang nhãn hiệu Jet và Hero, chủ yếu nhập từ biên giới Campuchia qua địa bản huyện Hồng Ngự, Tân Hồng về tiêu thụ nội địa.


Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản