Thông tin chính thức về vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền vay vốn chính sách

Theo thông tin từ đoàn kiểm tra của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai chiều 14/12, bà Nguyễn Thị Nhẽ, tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 2, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh (Gia Lai) đã chiếm đoạt hơn 330 triệu đồng của các hộ nghèo. Trong đó, 18 hộ đứng ra vay giùm và cho mượn lại với số tiền 266 triệu đồng, 5 hộ trả tiền nợ gốc số tiền hơn 68 triệu đồng cùng các khoản tiền gửi tiết kiệm và tiền trả lãi khác. Hiện bà Nhẽ đã bỏ trốn khỏi địa bàn.


 

Đại diện đoàn kiểm tra cung cấp thông tin cho các phóng viên.

Ông Lê Văn Chí, Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai cho biết: Trong số các khoản tiền mà bà Nhẽ chiếm đoạt, chỉ có hơn 13 triệu đồng của 64 hộ gửi tiết kiệm và trả lãi nhưng bà Nhẽ không nộp cho ngân hàng, số tiền còn lại là do các hộ khai báo không có giấy tờ chứng minh và danh sách kèm theo.


Ông Chí khẳng định, để vụ việc xảy ra với số tiền lớn bị lợi dụng chiếm đoạt trên địa bàn là thiếu sót trong quản lý vốn vay và buông lỏng kiểm tra, giám sát của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Păh. Mặt khác, Hội Cựu chiến binh xã Nghĩa Hưng là đơn vị nhận ủy thác chưa làm tốt trách nhiệm trong hướng dẫn, kiểm tra, quản lý vốn vay, các hộ vay vốn do cả tin nên không thực hiện đúng các quy định của ngân hàng hướng dẫn. NHCSXH sẽ nghiêm túc xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm theo qui định đồng thời tăng cường phối hợp với các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác, củng cố lại hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), ngăn ngừa tổ trưởng lợi dụng xâm tiêu, chiếm dụng. Riêng về số tiền lãi và tiền gửi tiết kiệm do bà Nhẽ chiếm dụng mà đoàn đã đối chiếu có danh sách, ngân hàng sẽ xử lý theo qui định cho hộ vay.


Đây là lần đầu xảy ra tình trạng tổ trưởng tổ TK&VV chiếm đoạt tiền của người nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tổ TK&VV là tổ chức do các tổ chức chính trị - xã hội hoặc cộng đồng dân cư tự nguyện thành lập trên địa bàn hành chính của xã và được UBND cấp xã chấp thuận bằng văn bản, nhằm tập hợp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn của NHCSXH để sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, cùng tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống; cùng liên đới chịu trách nhiệm trong việc vay vốn và trả nợ ngân hàng.


Tin, ảnh: Nguyễn Hoài Nam

loading...
loading...
Tin khác
  • Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý kinh doanh du lịch vịnh Hạ Long

    Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý kinh doanh du lịch vịnh Hạ Long

    10:20 ngày 15/12/2012

    Từ ngày 1/1/2013, các đơn vị, tổ chức và cá nhân kinh doanh du lịch trên vịnh Hạ Long nói riêng, cũng như trên địa bàn Quảng Ninh nói chung, nếu vi phạm "Quy chế quản lý môi trường kinh doanh du lịch" của tỉnh, sẽ có thể bị tước giấy phép kinh doanh hoặc bị đình chỉ hoạt động.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản