Thanh tra toàn diện chung cư 93 Lò Đúc

Sáng 7/4, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã tiếp đoàn công dân của chung cư 93 Lò Đúc (Hà Nội) phản ánh về việc, chủ đầu tư tòa nhà liên tục xây dựng các công trình sai phép, gây bức xúc cho người dân.

Xây dựng không phép

Theo phản ánh của các hộ dân, Công ty trách nhiệm hữu hạn Khách sạn Kinh Đô đã xây dựng trái phép các tầng 23, 28, 29, 30. Mới nhất là việc, công ty tiếp tục xây dựng, chiếm lối đi tầng G thuộc diện tích sử dụng chung của tòa nhà (sân thượng của tòa nhà); tự ý xây kho chứa ga trên diện tích thoát hiểm phía sau tòa nhà mà không được sự đồng ý của cư dân; tiếp tục cải tạo tầng kỹ thuật thành căn hộ...

Các vi phạm của công ty đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng lập biên bản như: UBND phường Phạm Đình Hổ và Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng lập biên bản ngày 5/5/2006, đồng thời ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 22/8/2012, UBND phường có quyết định số 52/QĐ - UBND đình chỉ thi công tầng 30.

Ngày 20/1/2012, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội cũng có Thông báo số 562/TB - SXD kết luận một số nội dung tố cáo. Ngày 31/1/2013, UBND thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ có biên bản thống nhất giải quyết vụ việc. Nội dung biên bản nêu rõ: Đình chỉ hoạt động xây dựng trái phép tại tầng 30 của Công ty Kinh Đô, dỡ bỏ toàn bộ các hạng mục đã xây dựng sai phép đối với tầng này, hoàn trả hiện trạng cho các hộ dân. Đối với diện tích tầng 23 (tầng kỹ thuật); tầng 28, 29 (tầng áp mái dịch vụ cây xanh) xây dựng sai phép, được khai thác thành căn hộ để ở, vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Nhưng việc dỡ bỏ trên các tầng 23, 28, 29 khó thực hiện vì mất an toàn và tốn kém.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội thống nhất xử lý theo hướng: Thẩm định lại kết cấu chịu lực của tòa nhà. Nếu kết cấu đảm bảo an toàn cho 2 tầng xây dựng sai phép (28, 29) thì cho giữ nguyên hiện trạng sử dụng; đồng thời xử phạt theo quy định của pháp luật. Trường hợp kết cấu công trình không đảm bảo an toàn, phải dỡ bỏ, trả lại nguyên trạng như giấy phép xây dựng đã được duyệt.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Công ty Kinh Đô lắp đặt hệ thống gas trung tâm (đã nằm trong thiết kế của tòa nhà, đã ký hợp đồng và thu tiền lắp đặt hệ thống này của các hộ dân), nếu không thì phải hoàn trả số tiền đã thu của các hộ dân.

Tuy nhiên, cho đến nay, các sai phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm; đồng thời vẫn phát sinh sai phạm mới về xây dựng. Ngày 29/8/2014, UBND phường Phạm Đình Hổ tiếp tục lập biên bản tạm đình chỉ việc xây dựng khi một số công trình đã gần hoàn thành. Vì vậy, công dân rất bức xúc và liên tục đến trụ sở tiếp công dân Trung ương để khiếu kiện.

Xử lý dứt điểm

Tại buổi tiếp dân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã nhận trách nhiệm của UBND thành phố trong việc để chủ đầu tư vi phạm nhiều lần; khẳng định sẽ tích cực chỉ đạo thực hiện đúng yêu cầu của Thanh tra Chính phủ và kiến nghị của các hộ dân.

Phát biểu kết luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nêu rõ: Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm. Mặc dù, thanh tra Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội đã có biên bản xử lý sai phạm của chủ đầu tư nhưng công tác chỉ đạo khắc phục chưa quyết liệt; chậm triển khai, chủ đầu tư đã hứa khắc phục nhưng thực hiện chần chừ, gây bức xúc, khiến người dân khiếu kiện kéo dài.

Do vậy, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu, chủ đầu tư khẩn trương tháo dỡ toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép tại tầng 30 của tòa nhà, trả lại như hiện trạng thiết kế ban đầu. Đối với các tầng 23,28, 29, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng cần thẩm định lại kết cấu chịu lực của tòa nhà để đề xuất xử lý. Chủ đầu tư phải bàn giao hiện trạng tòa nhà trước ngày 30/4/2015.

Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thanh tra TP Hà Nội thanh tra toàn diện Chung cư 93 Lò Đúc, báo cáo với UBND thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/5/2015. Nếu phát hiện sai phạm, cần xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị công dân thuộc Chung cư 93 Lò Đúc theo dõi, kiểm tra việc giải quyết của các cấp có thẩm quyền, báo về Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội.

Phúc Hằng
loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản