Xây dựng chế tài mạnh để thực hiện nghiêm kết luận thanh tra


Trước thềm năm mới Ất Mùi 2015, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã thông tin về những kết quả đã đạt được của ngành trong năm 2014, định hướng công tác năm 2015.


Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong TranhKết quả vượt trội


Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, kết quả thanh tra, phát hiện và xử lý sau thanh tra năm 2014 vượt so với các năm trước. Để có được kết quả đó, ngành đã căn cứ vào Luật thanh tra và các văn bản pháp luật, xây dựng định hướng kế hoạch thanh tra từng năm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí liên quan đến công tác quản lý kinh tế xã hội; quản lý vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, tài chính, tín dụng; thanh tra trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng. 


Ngành đã đổi mới việc chỉ đạo điều hành, quy trình thủ tục công tác thanh tra, thực hiện các cuộc thanh tra với tinh thần nâng cao chất lượng, khách quan, công tâm, đúng quy định của pháp luật, hướng đến việc thực hiện kết luận thanh tra có hiệu quả. Quyết liệt vào cuộc, phát huy tính tích cực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội; chấn chỉnh, xử lý tham nhũng, xử lý tiêu cực. Năm 2014, ngoài xử lý thu hồi tiền, tài sản nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra 55 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và phát hiện tăng 100% so với năm 2013; kiên quyết kiến nghị xử lý thu hồi.


Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng: "Năm 2014, ngành Thanh tra có thuận lợi là nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự lãnh đạo điều hành trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, với quyết tâm chính trị trên cơ sở tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khắc phục nhược điểm trong thực hiện Nghị quyết trung ương 4, ngành chú trọng thực hiện 5 chuẩn mực đạo đức để giữ vững kỷ luật kỷ cương, nêu cao trách nhiệm, công tâm khách quan trên cơ sở giáo dục toàn ngành phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao". 


Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi hoạt động của ngành thanh tra vẫn có những khó khăn nhất định. Mặc dù đã được hoàn thiện một phần nhưng pháp luật về giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng vẫn chưa đầy đủ, hiệu lực chưa cao. Tổ chức bộ máy của ngành chưa được hệ thống chặt chẽ,  còn một bộ phận cán bộ chưa được rèn luyện nghiệp vụ chuyên sâu. Ngoài ra, do lĩnh vực ngành thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo hết sức nhạy cảm nên Thanh tra Chính phủ đã xác định cần sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, giúp ngành hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Đi sâu vào lĩnh vực nhạy cảm


Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: "Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2014, trong năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã đề ra kế hoạch, chương trình hành động. Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo toàn ngành tập trung vào một số nhiệm vụ như: Thực hiện tốt định hướng kế hoạch thanh tra đã được Thủ tướng Chính phủ và các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng phê duyệt, đi sâu vào các lĩnh vực nhay cảm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, đặc biệt là tập trung thanh tra trách nhiệm trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, nhằm ổn định tình hình chính trị xã hội, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân".


Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tập trung giải quyết các vụ việc phát sinh mới; hạn chế khiếu nại vượt cấp, đông người, phức tạp, đặc biệt, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài, coi như nhiệm vụ thường xuyên nhằm hạn chế các phát sinh xảy ra. Ngành cũng tập trung thực hiện các kết luận, quyết định có hiệu lực pháp luật trong giải quyết khiếu nại tố cáo. 


Về công tác phòng chống tham nhũng, ngành xây dựng thể chế, gắn với công tác tuyên truyền, thực hiện biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là phát hiện xử lý tham nhũng; phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng để thực hiện xử lý các vụ án tham nhũng. 


Về xây dựng ngành, Thanh tra Chính phủ thực hiện theo tinh thần tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khắc phục nhược điểm, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.


Năm 2015, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ chú trọng đến việc xây dựng chế tài mạnh nhằm thực hiện hiệu quả kết luận thanh tra. Mục tiêu của Thanh tra Chính phủ đề ra trong năm nay là thực hiện thu hồi tiền, tài sản của Nhà nước đạt từ 70% trở lên.  Thanh tra Chính phủ chú ý nâng cao chất lượng các kết luận thanh tra và xử lý sau thanh tra, xây dựng chế tài mạnh, hiệu quả để đối tượng thanh tra phải chấp hành, thực hiện hiệu quả việc thu hồi tiền, tài sản cho nhà nước, nhân dân. 


"Song song với đó, Thanh tra Chính phủ đang xây dựng Nghị định xử lý sau thanh tra để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, trong đó đưa những chế tài mạnh theo luật Thanh tra, buộc các tổ chức, cá nhân phải thực hiện kết luận thanh tra, thu hồi tiền, tài sản cho nhà nước, nhân dân ngày càng tốt hơn. Có như vậy, pháp luật mới được thực hiện một cách nghiêm minh", Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh.


Trọng Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản