Thanh Hóa: Bắt đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Liu Chen Yuan (phiên âm tiếng việt là Lưu Trấn Nguyên) quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, từ khoảng tháng 8/2019, Lưu Trấn Nguyên nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích trốn tránh trách nhiệm pháp lý tại Đài Loan khi bị điều tra về tội trốn thuế và lừa đảo. Đến tháng 6/2020, khi hết thời hạn lưu trú, Lưu Trấn Nguyên đã không quay trở về Đài Loan mà lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam.

Trong quá trình ở lại Việt Nam trái phép do không có tiền để trang trải chi tiêu cá nhân, Lưu Trấn Nguyên đã dùng những thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi như: tự giới thiệu mình có công ty tại Đài Loan đang tuyển lao động cho các nhà máy tại Đài Loan, có thể đưa người lao động sang Đài Loan với chi phí thấp hơn các công ty môi giới khác nhiều lần… nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Với những thủ đoạn này, chỉ tính từ tháng 10/2021 đến khi bị bắt, Lưu Trấn Nguyên đã tư vấn, nhận hồ sơ và thu tiền của 11 lao động (chủ yếu là ở địa bàn các huyện Yên Định, Cẩm Thủy và Hoằng Hóa) với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Nguyên chi tiêu cá nhân.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ và kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lưu Trấn Nguyên để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị những ai là nạn nhân bị Lưu Trấn Nguyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ ngay với Cơ quan An ninh để phối hợp điều tra, xử lý nghiêm đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Cảnh giác với đối tượng giả mạo Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk để lừa đảo
Cảnh giác với đối tượng giả mạo Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk để lừa đảo

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 2301/SYT-TTr, ngày 29/6/2022, khuyến cáo người dân, các cơ sở kinh doanh liên quan đến hoạt động y tế đề cao cảnh giác với các đối tượng mạo danh lực lượng chức năng của Sở Y tế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN