Tham ô tài sản, hai sĩ quan công an lĩnh 32 năm tù

Ngày 26/3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử Phạm Văn Mạnh (sinh năm 1972) và Trịnh Thị Ngọc Nhung (sinh năm 1977) về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Phạm Văn Mạnh thành khẩn khai báo và đã khắc phục hậu quả số tiền gần 5 tỷ đồng; Trịnh Thị Ngọc Nhung cũng đã khắc phục xong tiền tham ô là hơn 6,7 tỷ đồng. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Văn Mạnh 17 năm tù, Trịnh Thị Ngọc Nhung 15 năm tù.

Theo cáo trạng, Phạm Văn Mạnh, công tác tại Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Công an tỉnh Kiên Giang từ tháng 12/1991. Đến tháng 8/1998, Mạnh được bổ nhiệm làm kế toán tổng hợp – Đội trưởng Đội Tài vụ thuộc Phòng Hậu cần – Kỹ thuật. Còn Trịnh Thị Ngọc Nhung vào ngành năm 1993 và đến năm 2009 được phân công làm thủ quỹ Phòng Hậu cần – Kỹ thuật.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao là kế toán tổng hợp, Đội trưởng Đội Tài vụ, vào khoảng tháng 7/2009, trong khi thực hiện lấy số liệu trên máy tính để phục vụ cho dự toán kinh phí năm sau, Mạnh phát hiện phần mềm của bản báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương hàng tháng của Công an Kiên Giang do Bộ Công an cài đặt có thể thay đổi trang cuối được. Theo đó, bằng cách tạo ra mẫu mới để chỉnh sửa số liệu theo ý muốn ở trang cuối mà khó ai phát hiện ra sự chênh lệch giữa số liệu thực tế với số liệu khống.

Thế nhưng, để thực hiện được việc chiếm đoạt số tiền chênh lệch thì một mình Mạnh không làm được mà phải có sự tiếp tay từ thủ quỹ. Xuất phát từ ý định đó, Mạnh đã chủ động gặp Trịnh Thị Ngọc Nhung nhiều lần để đặt vấn đề, bàn bạc cách thức cùng thực hiện. Lúc đầu, Nhung không đồng ý vì sợ bị phát hiện, nhưng sau đó Mạnh thuyết phục chỉ có hai người biết, không nói ra thì không bị lộ. Nghe Mạnh nói vậy, Nhung đã đồng ý.

Đầu tháng 9/2009, Mạnh có trách nhiệm trực tiếp tạo ra hai mẫu mới trên máy vi tính của Mạnh sử dụng nội dung và hình thức giống như hai trang cuối bản báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương thật rồi tiến hành chỉnh sửa số liệu theo ý muốn của Mạnh. Sau đó in ra để thay thế vào hai trang cuối của bản báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương do Bộ Công an cài đặt. Với cách làm này, số tiền lương trong bản lương của Công an các đơn vị, địa phương đã được bộ kế toán lương và kế toán thanh toán nhập vào bản báo cáo không có gì thay đổi, Mạnh chỉ sửa tổng số tiền ở hai trang cuối bản báo cáo tổng hợp.


Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 9/2009 đến tháng 11/2013, Phạm Văn Mạnh đã chỉnh sửa, thay đổi bản báo cáo tổng hợp quỹ lương của Công an Kiên Giang 51 tháng, chiếm đoạt mỗi tháng ít nhất gần 140 triệu đồng và cao nhất trên 700 triệu đồng, để chiếm đoạt tổng số tiền gần 13,5 tỷ đồng. Số tiền này, Mạnh và Nhung chia nhau, mỗi người chiếm đoạt trên 6,7 tỷ đồng.


Lê Sen (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản