Truy tố nhóm đối tượng giả công an lừa đảo

Thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan công an đã hoàn tất điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị truy tố 5 đối tượng trong đường dây giả danh công an lừa đảo về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Chiu Yung Sheng, Lê Thị Hà, Trần Hữu Duy. Ảnh: CAND


Các đối tượng bị đề nghị truy tố là: Chiu Yung Sheng (Khâu Vĩnh Thịnh, 35 tuổi, người Đài Loan), Lê Thị Hà (36 tuổi, quê Nghệ An, Việt kiều tại Đài loan), Lâm Triệu Cường (51 tuổi), Lưu Bình (41 tuổi), Trần Hữu Duy (26 tuổi) cùng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cơ quan công an phối hợp với cảnh sát Đài Loan tiếp tục điều tra làm rõ hai đối tượng người Đài Loan khác, xử lý sau.


Đây là một trong những vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nhóm người Đài Loan cầm đầu được thực hiện bằng các thức sử dụng thiết bị viễn thông công nghệ cao thực hiện các cuộc gọi giả danh cơ quan công an, công ty viễn thông…. để lừa tiền, bị PC46 – Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá trong thời gian qua.


Theo hồ sơ vụ án, Chiu Yung Sheng là một “mắt xích” trong một đường dây tương tự tại Đài Loan. Sang Việt Nam, Chiu Yung Sheng đã chủ động liên hệ với Lâm Triệu Cường và Lưu Bình, là hai đầu mối chính cung cấp thẻ tài khoản ngân hàng để Chiu Yung Sheng sử dụng làm phương tiện hoạt động lừa đảo. Trong đó, Cường cung cấp 7 thẻ, Bình cung cấp 20 thẻ cho nhóm đối tượng chuyển gần 1,8 tỷ đồng của 13 bị hại vào các tài khoản ngân hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng (số còn lại đã bị cơ quan điều tra phong tỏa kịp thời). Để có nhiều tài khoản lừa đảo, Bình và Cường dụ dỗ mua thẻ của nhữ ng ng ười không có công ăn việc làm hoặc mua chứng minh nhân dân của người khác, dán ảnh mình vào rồi ra ngân hàng làm thẻ. Còn đối tượng Trần Hữu Duy, dù biết Bình mua thẻ ngân hàng của mình để phục vụ cho hoạt động phạm tội, nhưng vì hám lợi nên Duy vẫn làm và được Bình chia “lợi nhuận”.


Cơ quan công an đã hoàn trả lại số tiền hơn 175 triệu đồng bị nhóm đối tượng chiếm đoạt cho 4 bị hại trong vụ án trên.


Thành Chung

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản