Thái Bình xử phạt cơ sở gây ô nhiễm làng nghề

Xã Thái Phương, huyện Hưng Hà (Thái Bình) có làng nghề dệt nhuộm Phương La. Làng nghề này có lịch sử hình thành, phát triển hàng trăm năm nay, nổi tiếng trong và ngoài nước với các sản phẩm khăn dệt.

 

Nhiều năm trở lại đây, việc các cơ sở tẩy, nhuộm xả thải trực tiếp nguồn nước thải trong quá trình tẩy nhuộm chưa qua xử lý đã khiến môi trường ở địa phương này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trước thực trạng này, tỉnh Thái Bình kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở gây ô nhiễm, nhằm bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân.


Xã Thái Phương có 12 cơ sở nấu, giặt, tẩy, nhuộm, trong đó chỉ có 2 cơ sở hoạt động có phép. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, huyện Hưng Hà, UBND xã Thái Phương kiểm tra 100% số cơ sở hoạt động này và có những biện pháp xử lý cụ thể.

 

Theo đó, trong số 10 cơ sở hoạt động không phép, 5 cơ sở đã tự nguyện chấp hành quyết định về tạm thời đình chỉ hoạt động nấu, giặt, tẩy, nhuộm của UBND tỉnh và UBND huyện Hưng Hà. 5 cơ sở còn lại, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép và áp dụng hình thức buộc di dời hoạt động nấu, giặt, tẩy, nhuộm ra khỏi khu dân cư. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã chủ trì thực hiện cưỡng chế đối với 5 cơ sở này, thi hành quyết định áp dụng hình thức buộc di dời của UBND tỉnh bằng hình thức ngừng cung cấp điện. Sở Công Thương tỉnh Thái Bình có nhiệm vụ chủ trì kiểm tra, giám sát 5 cơ sở này, nếu phát hiện có sử dụng điện để hoạt động nấu, giặt, tẩy nhuộm hoặc phát hiện hộ gia đình, cơ sở khác cho 5 cơ sở này đấu nối điện để nấu, giặt, tẩy nhuộm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của Luật Điện lực.


Đối với 2 cơ sở có phép, do trong quá trình hoạt động thường xuyên xả nước thải không qua xử lý, xử lý không đạt quy chuẩn cho phép nên UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và áp dụng hình thức tạm thời đình chỉ đối với 1 cơ sở. Tỉnh cũng ra quyết định đình chỉ hoạt động phát sinh nước thải, tháo dỡ đường thoát nước thải không đúng quy định, tháo dỡ và niêm phong máy móc, thiết bị hoạt động nấu giặt, tẩy nhuộm của cơ sở còn lại.


Xuân Tiến

 

loading...
loading...
Tin khác
  • Lâm  tặc chặt ươi, phá rừng

    Lâm tặc chặt ươi, phá rừng

    07:22 ngày 14/07/2014

    Thời gian gần đây, do giá thu mua quả ươi của tư thương xuất bán sang Trung Quốc cao nên nhiều người hám lợi đã vào rừng tại các huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thanh, An Lão, Tây Sơn, Hoài Ân (Bình Định) để chặt cây ươi, thu hoạch quả, gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản