Tây Ninh thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp Xuân Lan

UBND tỉnh Tây Ninh buộc Công ty TNHH Thương mại xây dựng Xuân Lan phải chấm dứt ngay mọi hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép đã cấp.

Khu vực khai thác hầm đất phún của Công ty Xuân Lan tại ấp Tịnh Phong, xã An Tịnh. Ảnh: baotayninh.vn

Trước vụ việc hàng chục hộ dân sống tại ấp Tịnh Phong, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh phản đối Công ty TNHH Thương mại xây dựng Xuân Lan (Công ty Xuân Lan) triển khai dự án khai thác khoáng sản đất san lấp vì cho rằng ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, mạch nước ngầm cũng như đời sống, sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực, đặc biệt, về lâu dài khu vực này sẽ bị sạt lở và trở thành ao hồ, gây ra những hệ lụy đến sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Tây Ninh đã quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản; đồng thời thông báo công khai đến từng hộ dân khiếu kiện để trực tiếp giám sát việc thi hành.

Theo đó, tỉnh buộc Công ty Xuân Lan phải chấm dứt ngay mọi hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép đã cấp và di chuyển toàn bộ dụng cụ, tài sản có liên quan đến hoạt động khai thác ra khỏi khu vực mỏ khoáng sản. Giao UBND huyện Trảng Bàng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh kiểm tra, giám sát không để bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vào khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực trên; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Xuân Lan tận dụng mặt bằng chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh khác.

Thực tế cho thấy, sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép khai thác khoáng sản, nhưng Công ty Xuân Lan chưa thực hiện theo đúng những quy định như: chưa ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; chưa làm thủ tục thuê đất và nộp tiền thuê đất; chưa nộp thiết kế tổng quan của mỏ khoáng sản và chưa cắm mốc giới phạm vi được phép khai thác. Cùng với đó, Công ty cũng chưa đánh giá đầy đủ tác động đến môi trường sản xuất và môi trường xã hội, chưa thực hiện chặt chẽ việc tham vấn của cộng đồng dân cư khiến người dân không đồng thuận, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương…

Khu vực mỏ khai thác khoáng sản của Công ty Xuân Lan có tổng diện tích 4,73 ha thuộc địa phận ấp Tịnh Phong, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng; trong đó khu I có diện tích 1,86 ha và khu II là 2,87 ha được UBND tỉnh cấp giấy phép ngày 20/4/2016.

Theo báo cáo của UBND xã An Tịnh, hiện trạng đất trước khi quy hoạch khai thác khoáng sản là đất trồng lúa và năm 2008, bà Nguyễn Thị Lan (Giám đốc Công ty Xuân Lan) sang nhượng lại của người dân trong khu vực.

Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Kon Tum: Kiến nghị dừng xét hồ sơ doanh nghiệp lợi dụng thăm dò khai thác khoáng sản
Kon Tum: Kiến nghị dừng xét hồ sơ doanh nghiệp lợi dụng thăm dò khai thác khoáng sản

Trước sai phạm trong việc lợi dụng thăm dò để khai thác đá của Doanh nghiệp tư nhân vận tải thương mại Cửu Long, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum có báo cáo số 325/BC-STNMT gửi UBND tỉnh về vụ việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN