Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho nhóm đối tượng đặc thù

Chiều 12/2, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục (PBGDPL) Trung ương đã họp phiên thứ 4 để tổng kết hoạt động của Hội đồng các cấp năm 2014 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp công tác năm 2015.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, năm 2014, Hội đồng các cấp đã làm tốt chức năng tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai công tác PBGDPL. Đáng chú ý, Hội đồng đã tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2014 và cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.Công tác PBGDPL ngày càng đi vào thực chất. Một số hình thức, mô hình PBGDPL mới, sáng tạo đã được triển khai ở địa phương mang lại hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu tại phiên họp.


Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương cũng thừa nhận, công tác xã hội hóa hoạt động PBGDPL chưa được triển khai rộng rãi; chưa thu hút được nhiều nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước. Một số Đề án về PBGDPL triển khai còn chậm so với yêu cầu... Đặc biệt, việc tuyên truyền, phổ biến, đưa pháp luật đến với người dân, nhất là đối tượng đặc thù ở nhiều địa phương hiệu quả chưa cao, nhiều nơi công tác PBGDPL vẫn còn hình thức.

Từ thực tế này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh, trong năm 2015, Hội đồng PBGDPL các cấp cần tăng cường tư vấn, PBGDPL cho người dân ở các vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện - kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, ngư dân, người khuyết tật, người lao động trong các doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị, phải gắn công tác PBGDPL với việc đóng góp ý kiến Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) và tiến tới Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) bởi đây là hai bộ luật quan trọng đối với đời sống hàng ngày của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, phải xây dựng được bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến đề nghị, công tác PBGDPL cần đi vào thực chất. Theo đó, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể cho rằng, cần đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, trong đó chú trọng sao cho phù hợp với các đối tượng, vùng miền, để pháp luật đi vào cuộc sống, dễ tiếp thu, vận dụng.


Tin, ảnh: Thu Phương
Nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, 3 năm qua, việc triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường” của tỉnh đã đạt được kết quả đáng ghi nhận...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN