Sân golf Tam Đảo lại gây ô nhiễm môi trường

Đây không phải lần đầu sân golf Tam Đảo gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, vào thời điểm giữa năm 2010 UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định xử phạt vi phạm hành chính 114 triệu đồng về hành vi làm ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần đầu tư Tam Đảo, tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo. 


Nước thải có màu vàng đục chảy ra từ sân golf Tam Đảo đổ vào kênh thủy lợi tưới cho đồng ruộng xã Hợp Châu. Nguồn: Internet.


Theo quyết định này, các vi phạm của Công ty bao gồm: không thực hiện việc giám sát chất lượng môi trường xung quanh; chưa có chứng từ đã chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị xử lý; h

ợp đồng chuyển giao chất thải nguy hại chưa đảm bảo, chưa có xác nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường; không lập báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nguy hại theo quy định.

Được biết, từ khi sân golf Tam Đảo đi vào hoạt động đến nay, người dân xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo luôn phải sống trong cảnh nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Các gia đình ở thôn Sơn Long, xã Hợp Châu hiện chỉ sử dụng nước này để giặt quần áo không dám dùng ăn uống vì nước có màu vàng, có mùi hôi và khét. Nước ăn của bà con phải đưa từ nơi khác cách nơi ở hơn 1 km.

Cả thôn Sơn Long có hơn 200 hộ dân thì có 50-60 hộ đã bỏ hẳn việc dùng nước giếng khoan, người dân phải tự bỏ tiền làm đường ống rồi mua nước từ các doanh nghiệp ở lân cận. Một số hộ có ao nhưng không dám thả cá.

Sân golf Tam Đảo có diện tích 136 ha, nằm trên địa phận 3 xã Hợp Châu, Hồ Sơn và Minh Quang, từ năm 2004, khi sân golf đi vào hoạt động, nước thải của sân golf mang theo hóa chất diệt cỏ, thuốc sát trùng và các hóa chất khác từ trong sân golf không qua xử lý đổ thẳng xuống khu vực thôn Sơn Long, xã Hợp Châu - nơi có 200 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần kiểm tra nhắc nhở về hành vi xả nước thải không qua xử lý, nhưng Công ty cổ phần đầu tư Tam Đảo vẫn không chấp hành.

Nguyễn Trọng Lịch


loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản