Quần thể gỗ hương quý hiếm ở Gia Lai bị xâm phạm

Ngày 18/8, theo sự chỉ dẫn của nguồn tin, nhóm phóng viên TTXVN chứng kiến tận mắt quần thể cây gỗ hương đang bị các đối tượng "lâm tặc" khai thác trái phép. 

Quần thể các cây gỗ hương nằm ở làng Dê (xã Gào, thành phố Pleiku). Đây là nhóm cây gỗ giáng hương quý hiếm còn sót lại của thành phố.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ xâm phạm quần thể gỗ giáng hương tại làng Dê, xã Gào, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Thái/TTXVN

 Những cây giáng hương có đường kính khoảng 50- 60 cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Nhiều gốc hương còn rỉ nhựa, cành lá được cắt tỉa nằm la liệt. Bên cạnh đó, có nhiều cây gỗ khác đã bị đào sâu xuống gốc để chuẩn bị cưa hạ.

Ghi nhận ban đầu của phóng viên TTXVN, khu vực cây giáng hương bị khai thác thuộc rẫy điều của ông Rơ Châm Bo (làng Dê, xã Gào). Quần thể gỗ giáng hương có khoảng hơn 100 cây, cây lớn nhất có đường kính khoảng 70 cm, mọc nằm rải rác trong rẫy. Tại đây, có ít nhất 5, 6 cây giáng hương đã được các đối tượng "xẻ thịt" mang đi. Chưa kể, còn rất nhiều cây gỗ giáng hương khác đã được đánh dấu đỏ và số trên thân cây, có thể đã được chốt giá bán.

Ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Gào, cho biết, khu vực xảy ra vụ cưa hạ gỗ giáng hương nằm trên địa giới hành chính xã Gào, thuộc phần đất rẫy của người dân, không thuộc quy hoạch 3 loại rừng của xã. Thời gian qua, xã không phát hiện và cũng chưa từng xác nhận cho các vụ mua bán này.

Hiện chính quyền xã cùng lực lượng chức năng đã lập biên bản, ghi nhận vụ việc.

Quang Thái (TTXVN)
Chỉ đạo điều tra vụ chặt hạ gỗ hương quý hiếm tại Kbang, Gia Lai
Chỉ đạo điều tra vụ chặt hạ gỗ hương quý hiếm tại Kbang, Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản 743/UBND-NL yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Kbang chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ 4 gốc gỗ hương bị chặt hạ trái phép trong lâm phần Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN