Phóng viên TTXVN bị công an xã cản trở khi tác nghiệp

Vào lúc 23 giờ, ngày 4/1/2011, anh Lê Huy Hải, phóng viên TTXVN thường trú tại Cà Mau, đã bị công an xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cản trở, xúc phạm và thu giữ thẻ nhà báo khi đang tác nghiệp tại địa bàn.

Theo phóng viên Lê Huy Hải, chiều 4/1/2011, anh Hải đã cùng với anh Trần Quốc La, nhân viên cùng cơ quan đi dự họp báo tại UBND huyện Đầm Dơi về tình hình một số hộ dân ngăn cản thi công tuyến đường ô tô từ Lầu Quốc gia đến trung tâm xã Quách Phẩm bắc (huyện Đầm Dơi), gây mất an ninh trật tự tại địa bàn.


Phóng viên Lê Huy Hải


Trên đường về, khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, khi đi qua tuyến lộ Lương Thế Trân, nhà báo Lê Huy Hải thấy lực lượng Công an xã Lương Thế Trân đang kiểm tra một nhà trọ bên đường, anh đã lấy máy ảnh ra chụp cảnh công an đang làm nhiệm vụ, với ý định sẽ làm một chùm tin, ảnh với chủ đề “Công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh trật tự xã hội của công an địa phương”, với mục đích tuyên truyền công tác phòng chống các loại tội phạm và tăng cường bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của Công an tỉnh Cà Mau trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc sắp diễn ra và Tết Nguyên đán 2011 sắp đến.


Phóng viên Lê Huy Hải trong một chuyến công tác


Khi anh Lê Huy Hải mới đưa máy ảnh lên định chụp thì có một công an viên xã ngăn cản. Mặc dù anh Hải đã xuất trình thẻ nhà báo và nói rõ mục đích chụp ảnh của mình là để phục vụ công tác báo chí, tuyên truyền, nhưng công an viên này vẫn không chấp nhận và anh Hải đã bị Công an xã thu giữ máy ảnh, điện thoại di động và thẻ nhà báo, đồng thời mời anh về trụ sở xã Lương Thế Trân.


Tại đây, Công an xã đã lập biên bản với những nội dung không đúng sự việc xảy ra, do đó anh Lê Huy Hải đã không chấp nhận và không đồng ý ký vào biên bản. Lập tức, anh Hải bị các công an viên đè xuống và dùng còng số 8 còng tay anh vào song sắt cửa sổ.

Sau khi bị còng tay khoảng 30 phút nhà báo Lê Huy Hải mới được Công an xã mở còng và vẫn tiếp tục bị tạm giữ tại trụ sở xã cho đến 3 giờ sáng ngày hôm sau (5/1/2011) mới được trả tự do.


Công an xã đã trả lại máy ảnh, điện thoại di động nhưng vẫn giữ lại thẻ nhà báo của anh. Anh Hải yêu cầu Công an xã lập biên bản hoặc viết giấy xác nhận về việc thu giữ thẻ nhà báo của anh nhưng cũng không được chấp nhận.

Việc Công an xã Lương Thế Trân có những hành vi ngăn cản, xúc phạm danh dự, thân thể và thu giữ thẻ nhà báo đối với nhà báo Lê Huy Hải, khi nhà báo này đang tác nghiệp đúng theo Luật Báo chí quy định, là việc làm vi phạm pháp luật.


Sự việc đã gây phẫn nộ và bức xúc trong công luận. Đề nghị Công an tỉnh Cà Mau sớm điều tra làm rõ sự việc và xử lý nghiêm minh những cá nhân của Công an xã Lương Thế Trân vi phạm pháp luật./.

Lê Bá Lư

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản