Phạt tù 2 đối tượng vu khống Nhà nước "đàn áp tôn giáo"

Ngày 13/12, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" đối với Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân.

Ngày 24/4/2011, cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Lía, tự là Ba Lía, 61 tuổi, cư trú tại xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới (An Giang) mang theo 15 cuốn sách, 64 đĩa (CD, VCD, DVD) và 36 bản tài liệu có nội dung vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tín ngưỡng. Trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Lía đã khai nhận cùng với Trần Hoài Ân, tự là Tư Tiểu, 60 tuổi, cư trú ở thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) cùng soạn thảo các tài liệu trên.

Hai đối tượng trên còn khai nhận vào năm 2007, Lía, Ân đã cùng với Trương Văn Thức, Trương Kim Long, Võ Văn Diêm, Lê Minh Triết, Trần Văn Ngọt, Hồ Thanh Vân, Nguyễn Văn Hoa, Nguyễn Hồng Đơn và nhiều người khác bàn bạc, thống nhất tự xưng là tín đồ của "khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống". Lía và Ân soạn thảo các tài liệu, sao chép ra VCD đưa cho những người trong nhóm ký tên vào tài liệu, rồi mang tuyên truyền cho nhiều người khác vu khống, xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền.

Từ năm 2007 đến năm 2010, Lía, Ân, Triết, Diêm, Thức cùng những đối tượng khác nhiều lần đến TP Hồ Chí Minh gặp các hội, các phái đoàn tôn giáo nước ngoài; Lía và Ân đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu sai sự thật vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, đòi lại các tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình; viết nhiều tài liệu tán phát cho nhiều người với bút danh của Lía là "Hoàng Thụy Như Liên" và Ân lấy bút danh là "Thùy An".

Lía và Ân cùng với nhóm tự tổ chức thành lập đoàn đi điếu viếng những người chết do chiến tranh, chết vì bệnh tật hoặc chết vì lý do khác và phong cho những người này chết là "tử vì đạo". Lía và Ân còn viết lời bình, ghi âm, ghi hình sang thành đĩa tán phát cho nhiều người xem, nhằm kích động chia rẽ đoàn kết tôn giáo. Ngoài ra, Nguyễn Văn Lía còn nhiều lần nhận tiền tài trợ của các cá nhân ở nước ngoài để làm chi phí hoạt động và chuyển cho gia đình có thân nhân đang chấp hành hình phạt tù.

Tại phiên tòa xét xử, Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân đã thừa nhận hành vi sai trái của mình trong việc tổ chức nhóm để chống phá Nhà nước Việt Nam, đả kích đạo Phật giáo Hòa Hảo - tổ chức đã được Nhà nước Việt Nam công nhận, gây nên những hậu quả nghiêm trọng, làm chia rẽ mối đoàn kết trong đạo. Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân cho rằng do trình độ học vấn thấp, nhận thức pháp luật chưa rõ ràng, nên đã dẫn đến nhiều hành vi sai phạm kéo dài, mong Hội đồng xét xử lượng hình để giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Căn cứ trên các chứng cứ về vi phạm của các bị cáo, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lía 5 năm tù giam, Trần Hoài Ân 3 năm tù giam, về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Các đối tượng cùng với Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân tự xưng là tín đồ "Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống" được miễn trách nhiệm hình sự và chuyển sang xử lý vi phạm hành chính.

Theo cand.com.vn

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản