Phạt nặng xe chở hàng vượt tải trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Qua kiểm tra tải trọng đối với phương tiện xe ôtô đầu kéo biển số 73C-047.01, kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 73R-003.36 ghi nhận, phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông là 44,87%; tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường là 78,85%.

Qua thông tin phản ánh từ báo chí về việc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn chở hàng siêu trọng trái phép, ô tô đầu kéo biển số 73C-047.01, kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 73R-003.36 có dấu hiệu chở hàng vượt tải trọng, gây mất đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Đội 5), Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông, Cục Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát tại các vị trí ra vào đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nhằm phát hiện và xử lý nghiêm phương tiện trên. 

Chú thích ảnh
Các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh minh họa: Trần Tĩnh/TTXVN

Khoảng 22h45 ngày 14/5, qua hệ thống giám sát về trật tự an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Đội 5 đã phát hiện phương tiện xe ôtô đầu kéo biển số 73C-047.01, kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 73R-003.36 lưu thông vào tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi theo hướng Bắc- Nam. Đội 5 đã báo cáo lãnh đạo, đồng thời bố trí tổ công tác tại các vị trí ra vào trên tuyến nhằm phát hiện, kiểm tra phương tiện trên.

Đến 2h sáng 15/5, tại km 124 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (khu vực trạm thu phí Bắc Quảng Ngãi), tổ công tác đã dừng kiểm ra đối với phương tiện trên. Qua kiểm tra ghi nhận ban đầu, lái xe là ông Doãn Văn T, sinh năm 1986, trú tại tổ 2, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, không xuất trình được Giấy phép lái xe, Giấy phép lưu hành và Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tổ công tác đã đưa phương tiện và mời người điều khiển về trụ sở đơn vị để tiếp tục làm việc.

Cùng ngày, lúc 18h, qua kiểm tra tải trọng đối với phương tiện xe ôtô đầu kéo biển số 73C-047.01, kéo sơ-mi rơ-moóc biển số 73R-003.36 ghi nhận, phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe là 44,87%; tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường là 78,85%.

Hiện Đội 5 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe với các lỗi: Không có giấy phép lái xe theo quy định; điều khiển xe không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; điều khiển xe chở hàng siêu trọng không có giấy phép lưu hành theo quy định; điều khiển xe chở quá trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%; điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường trên 50% đến 100%.

Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính đối chủ phương tiện là Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn với hàng loạt lỗi: Để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đưa sơ-mi rơ-mooc không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông; chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hoặc có Giấy phép lưu hành nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành không do cơ quan có thẩm quyền cấp; điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%; điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%...

Theo quy định của pháp luật lái xe có thể bị xử phạt từ 21 đến 31 triệu đồng; chủ phương tiện (Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn) bị phạt từ 84 đến 104 triệu đồng. Cùng với đó, sẽ tạm giữ phương tiện đến 7 ngày; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phù hiệu xe đầu kéo biển số 73C-047.01 từ 1 đến 3 tháng.

Vân Hoàng (TTXVN)
Chở hàng vượt tải trọng, lái xe cố thủ trên xe
Chở hàng vượt tải trọng, lái xe cố thủ trên xe

Tối ngày 1/4, tại Km 188+300, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Đội 3), phát hiện một xe chở hàng vượt tải trọng 44,21% cho phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN