Điều khiển xe vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi bị phạt như thế nào?

Theo quy định, hành vi điều khiển xe cơ giới vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi có thể phạt tiền đến 5 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Nghiêm cấm các hành vi sử dụng xe cơ giới vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi. Ảnh: TTXVN

Tại Khoản 5, Điều 8 - Luật Thủy lợi năm 2017 quy định nghiêm cấm các hành vi: Sử dụng xe cơ giới vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi; sử dụng xe cơ giới, phương tiện thủy nội địa lưu thông trong công trình thủy lợi khi có biển cấm, trừ các loại xe, phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa..

Theo quy định tại Điều 18 - Nghị định số 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 65/2019/NĐ-CP) thì các hành vi vi phạm quy định về sử dụng phương tiện giao thông đi trên công trình thủy lợi bị xử phạt hành chính như sau:

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe cơ giới vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng xe cơ giới, phương tiện thủy nội địa lưu thông trong công trình thủy lợi khi có biển cấm, trừ các loại xe, phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

Mức phạt tiền đối với các hành vi trên là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Minh Thy/Báo Tin tức
Từ 0 giờ ngày 15/8 cân kiểm tra tải trọng xe tự động thí điểm trên quốc lộ 5
Từ 0 giờ ngày 15/8 cân kiểm tra tải trọng xe tự động thí điểm trên quốc lộ 5

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) Nguyễn Văn Huyện cho biết, từ 0 giờ ngày 15/8 sẽ thí điểm cân kiểm tra tải trọng xe tự động kiểm soát xe quá tải tại Km78+830 Quốc lộ (QL)5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN