Phát hiện, xử phạt vụ khai thác vàng trái phép trên sông Lô

Ngày 12/5, ông Hoàng Văn An, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết: UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ra quyết định tịch thu 5 chiếc tàu cuốc và xử phạt hành chính hơn 5,1 tỷ đồng đối với 5 đối tượng ở xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương về hành vi khai thác vàng trái phép trên sông Lô. Đây là vụ khai thác vàng trái phép trên sông Lô lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

5 đối tượng bị xử phạt gồm: Phạm Văn Kết (sinh năm 1975); Bùi Văn Trí (sinh năm 1967); Phạm Văn Quyền (sinh năm 1986); Bùi Văn Duyệt (sinh năm 1953, cùng trú quán ở thôn Bờ Sông, xã Vĩnh Lợi) và Nguyễn Văn Công (sinh năm 1976, trú quán thôn Hồ Sen, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) đã sử dụng tàu cuốc và máy đào để khai thác vàng sa khoáng trên sông Lô, địa phận xã Vĩnh Lợi từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 2 năm 2014. Hiện các đối tượng trên đã san gạt toàn bộ khối lượng cát, sỏi do khai thác trái phép gây ra, khơi thông dòng chảy trả lại hiện trạng như trước khi vi phạm.

Ngoài ra, nhằm ngăn chặn và để đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các cơ quan, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, kiểm soát tình hình hoạt động khai thác khoáng sản; giải tỏa các tụ điểm khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; tổ chức cho các đơn vị khai thác khoáng sản phải ký cam kết không vi phạm về chỉ giới hành lang được cấp phép, đồng thời chấp hành các quy định về đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Đồng thời, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản và môi trường.


Vũ Quang Đán


loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản