Công an công bố kết quả giám định kim cương vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, toàn bộ số đá trong suốt thu giữ trong vụ án được xác định là kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp, đồng thời làm rõ 2 bị can Đặng Ngọc Thảo và Trần Tiễn Như Nghi câu kết thực hiện hành vi buôn lậu.

Ngày 20/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin kết quả giám định và điều tra ban đầu vụ án buôn lậu kim cương xuyên quốc gia.

Theo đó, cơ quan điều tra đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định toàn bộ vật chứng thu giữ là các viên đá trong suốt nghi kim cương. Kết luận giám định xác định toàn bộ số vật chứng này là kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp.

Chú thích ảnh
Tang vật thu giữ liên quan đến vụ án. Ảnh: CA.

Quá trình điều tra xác định Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Giám định PNJ (PNJ-LAB), thuộc Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), vì mục đích vụ lợi đã cùng Trần Tiễn Như Nghi, nhân viên Công ty PNJ-LAB, câu kết với các đối tượng người Ấn Độ thực hiện hành vi buôn lậu kim cương.

Theo cơ quan điều tra, sau khi đưa kim cương từ Hồng Kông về Việt Nam, Thảo đã lợi dụng kiến thức chuyên môn để mài mã số GIA được khắc trên các viên kim cương, sau đó làm mới theo mã số của PNJ-LAB.

Thảo tiếp tục cấp giấy chứng nhận kiểm định mới của PNJ-LAB cho số kim cương này rồi bán cho khách hàng nhằm thu lợi.

Chú thích ảnh
Đối tượng Đặng Ngọc Thảo. Ảnh: CA.

Cơ quan điều tra xác định Thảo trực tiếp trục lợi toàn bộ số tiền thu được từ hành vi phạm tội. Số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa xác định Đặng Ngọc Thảo và Trần Tiễn Như Nghi đã câu kết thực hiện hành vi buôn lậu kim cương.

Đối với Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cơ quan điều tra đã thu thập, kiểm tra hồ sơ nhập khẩu đối với hàng hóa là kim cương của doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Đối tượng Trần Tiễn Như Nghi. Ảnh: CA.

Kết quả điều tra xác định PNJ có đầy đủ hồ sơ nhập khẩu đối với hàng hóa là kim cương. Quá trình nhập khẩu và phân phối hàng hóa ra thị trường được kiểm soát chặt chẽ, đúng với thông tin trong hồ sơ hàng hóa nhập khẩu và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, rà soát các đối tượng liên quan và thu giữ số kim cương buôn lậu để xử lý theo quy định pháp luật.

Hoàng Bằng/Báo Tin tức và Dân tộc
Vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia: Khởi tố thêm 4 bị can
Vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia: Khởi tố thêm 4 bị can

Ngày 14/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, tiếp tục mở rộng Chuyên án 268V đấu tranh với đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu" theo Điều 188 Bộ luật Hình sự. Trong số này có nhiều chủ doanh nghiệp, chủ tiệm vàng lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh; thu giữ thêm 139 viên kim cương các loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN