Phát hiện và ngăn chặn nhiều đường dây lừa bán người ra nước ngoài

Trong những ngày tháng 5/2012, Phòng Phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã triệt phá 2 đường dây lừa bán phụ nữ ra nước ngoài.

 

Sau khi khởi tố vụ án hình sự, các vụ án trên đã được chuyển đến Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra. Trao đổi với chúng tôi sáng 28/5, lãnh đạo Phòng PCTP ma túy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh nỗ lực giải cứu các nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài.

 

Ngăn chặn kịp thời vụ lừa bán 2 cô gái Thái

 

Nạn nhân được giải cứu trong vụ án này là hai cô gái trẻ người dân tộc Thái, có tên là Vàng Thị N. (28 tuổi) và Lò Thị M. (16 tuổi, đều ở xã Bản Láng, thị xã Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Với sự giúp đỡ của các cán bộ biên phòng, hai nạn nhân đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

 

18h ngày 17/5, tổ công tác của Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với Phòng PCTP ma túy làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới thuộc tổ 9, phường Lào Cai (TP Lào Cai) đã phát hiện 4 đối tượng, gồm cả nam và nữ đang có hành vi vượt biên giới trái phép, có dấu hiệu của việc mua bán phụ nữ. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã đưa 4 đối tượng về trụ sở.

 

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Hảo (18 tuổi, trú tại xã Cốc San, huyện Bát Xát); Lê Quỳnh Trang (44 tuổi, trú tại phường Phố Mới, thành phố Lào Cai). Hai đối tượng còn lại là Vàng Thị N., (18 tuổi) và Lò Thị M. (16 tuổi, đều là người dân tộc Thái, hộ khẩu thường trú tại xã Bản Láng, thị xã Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

 

 

Các đối tượng Lê Quỳnh Trang, Cư Seo Chớ và Nguyễn Văn Hảo.

 

Cuối tháng 3/2012, Hảo đến nhà Lao Sáng ở thị trấn Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chơi đã được Sáng đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Hà Khẩu bán vào các động mại dâm.

 

Theo sự thỏa thuận giữa Hảo và Sáng thì toàn bộ chi phí đi lại sẽ do Sáng chịu trách nhiệm; mỗi trường hợp mua bán trót lọt, Sáng sẽ chia cho Hảo 3 triệu đồng/người. Hảo đồng ý, sau đó tìm gặp Trang ở Hà Khẩu bàn bạc việc mua bán người sang Trung Quốc.

 

Sáng và Hảo thống nhất với nhau, khi Sáng tìm được người sẽ liên lạc với Trang sang Lào Cai đón. Số tiền được trả, Hảo sẽ chia cho Trang một nửa. Sau khi thống nhất phương thức và thủ đoạn hoạt động, Trang đã đưa cho Hảo 1 triệu đồng làm chi phí đi tìm người.

 

Ngay khi về Việt Nam, Hảo đã liên lạc với N., rủ N. xuống Lào Cai làm ở nhà hàng với tiền công 15 triệu đồng/tháng. Thấy mức lương cao, N. đã đồng ý và rủ thêm M. cùng đi làm. Khi biết "cá đã cắn câu", Hảo liền liên lạc với Trang từ Hà Khẩu sang Lào Cai, đón các nạn nhân tại bến xe khách tỉnh Lào Cai. Ngày 19/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hải và Trang về hành vi mua bán người.

 

Đặt vấn đề kết hôn để lừa bán người

 

Trước đó, ngày 3/5, Phòng PCTP ma túy BĐBP tỉnh Lào Cai cũng làm rõ một đường dây mua bán người, bắt giữ một đối tượng là Cư Seo Chớ (38 tuổi, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Trong quá trình làm thuê ở thị trấn Hà Khẩu, Chớ quen biết Giàng Seo Chính, Chính tự giới thiệu là người ở huyện Bắc Hà (Lào Cai).

 

Trong lúc trà dư, tửu hậu, Chính nói với Chớ: Ở Lào Cai có ai muốn sang Trung Quốc lấy chồng không? Nếu có thì đưa sang cho Chính, mỗi trường hợp cũng kiếm được từ 1,2 đến 1,3 vạn nhân dân tệ (NDT). Trước những điều kiện ưu đãi mà Chính đưa ra, Chớ đã đồng ý. Khi đó, Chính hứa sẽ chia cho Chớ một nửa lợi nhuận kiếm được và cả hai cho nhau số điện thoại để liên lạc.

 

Một ngày sau đó, Chính, Chớ và vợ của Chớ đi chợ thì gặp Giàng Thị Dúa. Lúc đó, Chớ nói với Chính là Dúa đang muốn sang Trung Quốc lấy chồng. Sau đó, Chính gặp Dúa, Chính tự giới thiệu là người Trung Quốc và buông lời tán tỉnh Dúa nhưng Dúa không đồng ý.

 

Không từ bỏ mục tiêu, khoảng 3 tuần sau đó, Chính lại điện thoại cho Chớ bảo Chớ gặp Dúa, nói rằng Chính là người Trung Quốc giàu có, muốn lấy vợ Việt Nam. Để thuyết phục được Dúa, Chớ đã bảo vợ là Lý Thị Séng, 38 tuổi, gặp Dúa thuyết phục. Theo sự chỉ đạo của Chớ, Séng đã thuyết phục Dúa rằng Chính là ông chủ Trung Quốc giàu có, nếu Dúa làm vợ Chính sẽ được giàu sang, sung sướng. Séng đã nhiều lần gặp Dúa thuyết phục lấy Chính làm chồng…

 

Vì tin vào những lời nói của vợ chồng Chớ và Séng, nạn nhân Dúa đã đồng ý cùng đi sang Trung Quốc. Nhưng lần này, vợ chồng Chớ chưa kịp nhận được số tiền do Chính đưa thì đã bị phát hiện và bắt giữ.

 

Theo cand.com.vn

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản