Phát hiện kho cất giấu trên 3.600 vỏ bình gas trái phép

Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Bình (Chi cục QLTT QB) mới vừa phát hiện và bắt giữ vụ tồn trữ vỏ bình gas trái phép khủng nhất từ trước đến nay ở Công ty Cổ phần Kinh doanh Dầu khí Quảng Bình (Công ty CP KDDK QB) đóng ở Khu công nghiệp Tây Bắc thành phố Đồng Hới.

Kho hàng chứa vỏ bình tồn trữ trái pháp luật của công ty cổ phần kinh doanh dầu khí Quảng Bình.

 

Ông Võ Trung Kiên, Đội trưởng Đội Cơ động, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết: 9 giờ, ngày hôm qua 21/5, lực lượng cơ động của của Chi cục phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 73L-5461 của Công ty Cổ phần Kinh doanh Dầu khí Quảng Bình do Mai Xuân Thành, trú tại Thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) điều khiển có nhiều điểm nghi vấn nên buộc dừng xe kiểm tra theo quy định. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe ô tô này chở 232 bình gas đi tiêu thụ, trong đó, có 20 bình của hãng eLF Gaz và của VT Gas có màng niêm bình giả.

 

Xác định đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng nên Chi cục QLTT QB quyết định mở rộng điều tra, soát xét trụ Công ty CP KDDK QB. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện được thêm 3.608 vỏ bình gas tồn trữ khác được cất dấu trong các kho hàng. Trong đó, nhiều nhất là của hãng Gas Miền Trung Petro với 2.628 vỏ bình, kế đến là VT gas với 718 vỏ bình và cuối cùng là eLF gaz với 262 vỏ bình…

 

Xe chở gas của công ty cổ phần kinh doanh dầu khí bị băt vì chở bình gas có niêm phong giả.

 

Bước đầu, Công ty CP KDDK QB giải thích việc tồn trữ này là do trong quá trình kinh doanh gas của đơn vị có việc khách hàng đổi bình, bán lại bình nên lâu ngày mới tồn trữ một lượng lớn như thế. Bên cạnh đó, cũng chưa thấy đơn vị nào có vỏ bình bị tồn trữ ở đây liên hệ để mua bán, trao đổi lại nên Công ty cũng chưa biết giải quyết như thế nào về vấn đề này?

 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mậu An, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sư Lý-đơn vị độc quyền sản xuất và quản lý của hãng Gas Miền Trung Petro và là nhà phân phối độc quyền của hãng eLF gaz tại Quảng Bình thì cách giải thích như trên của Công ty CP KDDK QB là khó chấp. Chẳng lẽ là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực sang chiết gas mà lại không hiểu việc tồn trữ như vậy là hoàn toàn trái pháp luật, gây khó khăn cho đơn vị kinh doanh khác…

 

“Công ty của tôi ở ngay bên cạnh Công ty CP KDDK QB nhưng việc tồn trữ vỏ bình gas của chúng tôi họ thực hiện hoàn toàn bí mật và có bao giờ cho ai biết đâu. Việc họ tồn trữ một lượng lớn gần 2.900 vỏ bình gas của chúng tôi đã khiến cho nhiều thời điểm chúng tôi rất khó khăn trong việc thu hồi vỏ để sang chiết gas cung cấp cho thị trường. Từ phát hiện này, cộng với số lượng bình gas đã sang chiết nhưng có màng niêm phong giả, chúng tôi có quyền nghi ngờ họ tồn trữ để thực hiện sang chiết gas trái phép. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng nên điều tra, làm rõ thêm hành vi này nữa”-ông An cho biết thêm.

 

Video phát hiện và bắt giữ vụ tồn trữ vỏ bình gas trái phép:

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Còn bà Trần Thị Hiền, Trưởng chi nhánh Gas Petrolimex Quảng Bình thì chia sẽ: từ đầu năm đến nay, Chi nhánh của chúng tôi đã tăng thêm đến hơn 1.300 vỏ bình nhưng có nhiều thời điểm không thu hồi đủ vỏ để sang chiết gas phục vụ cho thị trường. Vì vậy, tình trạng vỏ bình gas bị tồn trữ, chiếm dụng trái phép là điều đáng lên án bởi từ đây mới sinh ra việc sang chiết gas trái phép vừa làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, thiếu an toàn trong phòng và chống cháy nổ và làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, cạnh tranh lành mạnh và ảnh hưởng đến lợi ích các doanh nghiệp kinh doanh chân chính khác.

 

Được biết, Công ty CP KDDK QB hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất khí đốt, sang chiết gas với nhãn hiệu chính là Gas Thăng Long. Chính vì vậy, hiện nay, người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang quan tâm đặt câu hỏi: liệu đây là hành vi tồn trữ hay là chiếm dụng vỏ bình gas. Và việc làm của họ có nhằm mục đích sang chiết gas trái phép với quy mô lớn để trục lợi hay không?

 

Với câu hỏi trên, ông Võ Trung Kiên, Đội trưởng Đội Cơ động, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết: hiện nay, các lực lượng chức năng ở đây đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xác định đúng nhất hành vi vi phạm của Công ty CP KDDK QB từ đó mới đưa ra hướng xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Trên tinh thần công tâm, chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn.

Theo điều 50 của Nghị định 107/2009/NĐ0CP về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng nêu rõ nghiêm cấm hành vi chiếm giữ trái phép, mua bán, trao đổi bình gas không thuộc sở hữu vì vậy, hành vi của Công ty CP KDDK QB là trái pháp luật cần được xử lý nghiêm minh…

Đức Thọ

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản