Phạt gần 80 triệu đồng, tạm dừng hoạt động 2 phòng khám có yếu tố nước ngoài

Chiều 12/5, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó tạm dừng hoạt động Phòng khám đa khoa MAYO và Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi để chấn chỉnh điều kiện hoạt động.

Vào gần cuối tháng 4 vừa qua, đoàn Bộ Y tế phối hợp cùng với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiến hành thanh, kiểm tra 3 phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài và đã phát hiện nhiều sai phạm.


Cụ thể, tại Phòng khám đa khoa MAYO (35B - 35C đường 3/2, phường 11, quận 10) thời điểm thanh tra, đoàn thanh tra phát hiện bảng hiệu không đúng với nội dung của Giấy phép hoạt động, như thiếu tên người phụ trách chuyên môn, thời gian hoạt động; đơn thuốc ngoại trú không đúng với quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú; không đăng ký danh sách người nước ngoài, người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch sang tiếng Việt; quảng cáo hàng hóa, dịch vụ đặc biệt nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.


Với những sai phạm trên, thanh tra Sở đã quyết định xử phạt hành chính 36 triệu đồng và yêu cầu Phòng khám đa khoa MAYO tạm ngưng hoạt động để khắc phục các sai phạm trên. Sau khi khắc phục, phòng khám có văn bản gửi Sở Y tế để được xem xét thẩm định lại.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu hai phòng khám có bác sĩ người nước ngoàiphải tạm ngưng hoạt động để chấn chỉnh.  

Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi (277 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) cũng bị phạt hơn 42 triệu đồng với các vi phạm như lập hồ sơ, bệnh án, lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.


Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu phòng khám này tạm ngưng hoạt động để khắc phục các điều kiện hoạt động. Sau khi khắc phục, phòng khám có văn bản gửi Sở Y tế để được xem xét thẩm định lại.


Phòng khám đa khoa Raffles Medical (167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3) cũng bị xử phạt gần 16 triệu đồng với các sai phạm lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.


Trước những sai phạm của các phòng khám, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các phòng khám ngưng ngay việc quảng cáo về khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung hoặc vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động; chấn chỉnh ngay việc kê đơn thuốc ngoại trú, thực hiện quy chế hồ sơ bệnh án theo đúng quy định và bổ sung ngay danh sách nhân sự tham gia khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định.


Trước đó, trong buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, đối với phòng khám tư nhân vi phạm, đơn giản nhất là quyết định ngừng hoạt động không thời hạn cho đến khi nào các phòng khám này chấn chỉnh được nhân lực, chất lượng khám chữa bệnh, cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho người bệnh thì mới cho hoạt động trở lại.


Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, thách thức lớn nhất trong việc quản lý các phòng khám tư nhân, đặc biệt là các phòng khám có yếu tố nước ngoài là một số hành vi sai phạm chưa có điều khoản áp dụng xử phạt như kê toa trong điều trị ngoại trú; cung cấp dịch vụ vượt quá danh mục kỹ thuật, các thủ thuật xét nghiệm do phòng khám thực hiện không được quy trình trong Thông tư 43|2013/TT-BYT; hành vi "vẽ bệnh", "hù dọa" người bệnh để thực hiện thêm các thủ thuật so với chẩn đoán và điều trị ban đầu...


Đan Phương/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản