Nữ giám đốc lừa doanh nhân Nhật cả triệu USD

Đào Thanh Nhi (35 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Kinhi) bị nghi gian dối trong thỏa thuận thuê đất lập Công ty Progtechno Việt Nam, xây dựng nhà máy... nhằm chiếm đoạt tiền của ông Sugimoto Hiroyuki.

 

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an Hà Nội nhận được nhiều đơn thư của ông Sigimoto Hiroyuki (quốc tịch Nhật Bản, Chủ tịch HĐQT Công ty Sugitec Co.Ltd tại Nhật Bản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Progtechno Việt Nam) tố cáo bà Đào Thanh Nhi đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

Theo đó, tháng 4/2006, ông Naoki Omura (Chủ tịch HĐQT Công ty Kato Seisasho ở thành phố Osaka) giới thiệu với ông Sigimoto rằng mình có vợ là bà Đào Thanh Nhi (người Việt Nam, hiện là giám đốc Công ty TNHH cơ khí Kinhi tại thị trấn Xuân Mai) và hứa sẽ giúp đỡ ông Sugimoto trong việc đầu tư vào Việt Nam.

 

Ông Sugimoto tố cáo bà Nhi đã thuê vệ sĩ đến "bao vây" nhà máy...

 

Sau thời gian tìm hiểu, ông Sugimoto đồng ý và quyết định cùng bà Nhi thành lập Công ty Cổ phần Progtechno tại Việt Nam, xây dựng nhà xưởng tại lô đất 8000 m2 (khu B đường B2 khu công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) để gia công các sản phẩm cơ khí chính xác dùng cho ôtô.

 

Mọi thủ tục và nội dung thành lập Công ty Progtechno Việt Nam do bà Nhi đứng ra thực hiện. Công việc của ông Sugimoto chỉ đơn thuần là ký giấy tờ và chuyển tiền, chuyển phương tiện, máy móc để hoạt động sản xuất. Tổng số tiền ông Sugimoto đã chuyển vào Việt Nam thông qua tài khoản cá nhân bà Nhi là hơn 1,1 triệu USD gồm tiền mua đất, phí thành lập công ty, xây dựng nhà xưởng, trả lương công nhân…

 

Đi vào hoạt động được chừng 90 ngày, đến tháng 6/2008, bà Đào Thanh Nhi bất ngờ yêu cầu nhà máy phải đóng cửa với lý do Công ty Progtechno Việt Nam đã thuê đất, nhà xưởng của công ty Kinhi do bà Nhi là giám đốc để sản xuất kinh doanh mà không chịu trả tiền.

 

Bà Nhi còn xuất trình với cơ quan chức năng Việt Nam nhiều văn bản, chứng từ tài liệu trên đó có chữ ký của ông Sugimoto để chứng minh rằng số tiền mà ông Sugimoto đã chuyển vào tài khoản của cá nhân và của công ty Progtechno Việt Nam đã được bà Nhi hoàn lại bằng các phiếu chi và trừ vào khoản nợ cá nhân giữa chồng bà và Sugimoto.

 

Trong những giấy tờ này, có 3 phiếu chi tổng số tiền trên 11,3 tỷ đồng là chứng từ trả tiền góp vốn cho ông Sugimoto được lập từ tháng 9/2007 đến 1/2008. 3 phiếu chi trên được lập bằng tiếng Việt Nam và tiếng Nhật, có chữ ký của ông Sugimoto.

 

Ông Sugimoto khẳng định đúng là chữ ký của ông thật nhưng nội dung đã nhận lại tiền thì hoàn toàn không có. Ông Sugimoto cho biết, trước đó bà Nhi đã yêu cầu ông ký khống vào rất nhiều tờ giấy trắng khổ A4 theo chiều ngang và chiều dọc của khổ giấy, với lý do bà Nhi sẽ dùng vào việc soạn thảo các văn bản liên quan đến việc thành lập công ty, khai báo hải quan…

 

Để làm rõ chữ ký của ông Sugimoto có trước hay có sau nội dung trên phiếu chi, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

 

Sau gần 5 tháng thực nghiệm, các giám định viên xác định: Toàn bộ phần nội dung của tài liệu gửi giám định đều được in sau phần chữ ký của ông Sugimoto. Kết quả này đã chứng minh, bà Nhi sử dụng máy tính để làm giả mạo toàn bộ nội dung phiếu chi trên những tờ giấy được ông Sugimoto ký khống từ trước.

 

Tới tháng 2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự. Tháng 9, VKSND phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam Đào Thanh Nhi về tội danh Lạm dụng chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 140 của Bộ luật hình sự.

 

Nhưng đến thời điểm lệnh bắt được thực thi (sáng 14/9), nghi can đã không còn có mặt tại nơi cư trú. Bà Nhi đang bị cảnh sát truy tìm.

 

 

Theo vnexpress.net

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản