Nhiều vấn đề đặt ra trong công tác quản lý người nghiện

Đến thời điểm này, Đồng Nai là địa phương thứ 3 trong cả nước sau Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh thực hiện lập danh sách đưa những người nghiện ma túy vào các cơ sở điều trị cai nghiện bắt buộc.

Đây được xem là bước đột phá trong công tác quản lý người nghiện ma túy nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên vấn đề quản lý người nghiện, áp dụng các phác đồ điều trị phù hợp đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh.

Từ tháng 9/2015, tỉnh Đồng Nai thực hiện quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ 18 tuổi trở lên theo Nghị định số 221 năm 2013 của Chính phủ. Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết: Khi Nghị định 221 của Chính phủ ban hành, Sở đã thực hiện đề án trình Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt. 

Các đối tượng nghiện ma túy bỏ trốn bị lực lượng chức năng bắt giữ đưa trở lại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai sáng 24/10.

Tỉnh phân công trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương trong công tác lập danh sách và quản lý người nghiện ma túy trên địa bàn. Để công tác quản lý người nghiện ma túy hiệu quả, tỉnh đã cử cán bộ đến Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh học hỏi kinh nghiệm. Sau hơn một năm áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cai nghiện tại các cơ sở bắt buộc, Đồng Nai đã có gần 1.500 người nghiện được đưa vào chữa trị.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai, việc lập danh sách và đưa người nghiện ma túy vào các cơ sở điều trị bắt buộc trên địa bàn trong thời gian qua đã có những kết quả bước đầu. An ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm, số vụ phạm pháp như trộm cướp, đánh nhau, gây mất trật tự an ninh tại các địa bàn đã giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, vấn đề quản lý người nghiện và áp dụng các phác đồ điều trị phù hợp tại các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy đang gặp nhiều khó khăn. Theo b à Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, người nghiện ma túy quen với cuộc sống tự do ngoài xã hội. Khi vào cơ sở điều trị bị gò bó hơn về không gian và phác đồ điều trị, họ dễ xảy ra ức chế và hành động thiếu kiểm soát. Cơ sở vật chất của các cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh không đáp ứng được yêu cầu. Đây là những khó khăn trong công tác quản lý và điều trị cho người nghiện hiện nay.

Vụ việc 562 học viên cai nghiện ma túy phá tường trốn khỏi cơ sở điều trị tại Đồng Nai vào đêm 23/10 vừa qua không phải là lần đầu. Trước đó vào giữa tháng 9/2016 cũng đã từng xảy ra vụ việc tương tự khi 15 học viên tại cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai vượt tường rào bỏ trốn. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng, vấn đề người nghiện tại các cơ sở điều trị bỏ trốn trong thời gian qua là do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn là tình trạng quá tải, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu điều trị.

UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp 3 tỷ đồng để sửa chữa cơ sở điều trị nghiện ma túy tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc. Trước mắt, cơ sở trên sẽ tu sửa và nâng cấp 10 phòng tại khu nhà A 1 để các học viên sau khi bỏ trốn được đưa về tại khu vực này. Để đảm bảo ổn định cho số học viên hiện có tại cơ sở, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai không tiếp nhận thêm người nghiện ma túy từ xã hội đưa vào mà chờ sau khi sửa chữa nâng cấp xong cơ sở mới tiếp nhận. UBND tỉnh yêu cầu huyện Xuân Lộc và Công an tỉnh điều động thêm lực lượng phối hợp với cơ sở cai nghiện ma túy tại xã Xuân Phú để đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc được thiết kế có thể đáp ứng yêu cầu ở và điều trị cho khoảng 800 học viên. Tuy nhiên thời điểm hiện nay, cơ sở trên đang tiếp nhận và điều trị cho gần 1.500 người.

Đến trưa 25/10, các cơ quan chức năng đã đưa được 424 trong tổng số 562 học viên cai nghiện ma túy tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc bỏ trốn trở lại cơ sở cai nghiện. Lực lượng chức năng tiếp tục chốt chặn tại nhiều điểm để truy tìm những đối tượng khác đưa trở lại cơ sở điều trị.

Tin, ảnh: Sỹ Tuyên

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản