Nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 bị xử phạt

Ngày 20/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng đã ra Quyết định số 3366/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1963), là y sỹ đã nghỉ hưu, trú tại phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hải Tân (thành phố Hải Dương) với tổng số tiền 57 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng làm việc với vợ chồng ông Hiền, bà Dung. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Hiền bị xử phạt do có các hành vi: không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bệnh nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A và khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động. Các hành vi của ông Hiền đã vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 10 và điểm a, khoản 6, Điều 39 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng đã ra Quyết định số 3368/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đỗ Thị Dung (vợ ông Hiền), sinh năm 1965, trú tại phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hải Tân số tiền 7 triệu đồng. Bà Dung bị xử phạt do có hành vi không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Trước đó, ngày 16/5, ông Hiền và bà Dung đã đến truyền nước cho hai bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng. Tuy nhiên, cả hai người đều không thông báo đến các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, đến khi hai người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đã có nhiều trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có cả ông Hiền và bà Dung.

Trước đó, vào ngày 15/5, bác sĩ Đồng Văn Dinh (sinh năm 1960, ở  thôn Tằng Hạ, xã Gia Xuyên) đã bị Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ra quyết định xử phạt về hành vi không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế, khi phát hiện người nghi mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, với số tiền 5 triệu đồng.

Vào chiều 13/5, một người dân ở thôn Tranh Đấu có biểu hiện ho, sốt, mất vị giác đã đến phòng khám của bác sĩ Đồng Văn Dinh khám và điều trị. Bác sĩ Dinh đã không thông báo ngay trường hợp người có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng tới trạm y tế xã mà tự điều trị cho bệnh nhân. Không thấy đỡ, chiều 14/5, người dân này quay lại phòng khám này để khám và điều trị tiếp, bác sĩ Đồng Văn Dinh mới liên hệ đến Trạm Y tế xã để thông báo về trường hợp ho, sốt trong cộng đồng.

Cũng trong ngày 20/5, Công an huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) đã triệu tập V.T.H.M (sinh năm 1996, đăng kỳ thường trú tại Ấp Cảng, thị trấn Trần Đề) và L.T.N.B (sinh năm 1983, đăng ký thường trú tại ấp Tiếp Nhựt, xã Viên An, huyện Trần Đề) để công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trước đó, V.T.H.M đã thực hiện hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân mà không được sự đồng trước để đăng lên mạng xã hội. L.T.N.B vi phạm về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.

Cả hai đối tượng đều vi phạm với các nội dung là tung tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19. Tại cơ quan Công an, hai đối V.T.H.M và L.T.N.B đã nhân thức rõ hành vi sai phạm của mình, gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm. Với các hành vi vi phạm của mình, V.T.H.M bị xử phạt 5 triệu đồng, L.T.N.B bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Mạnh Tú- Trung Hiếu (TTXVN)
UBND Hà Nội yêu cầu kỷ luật nghiêm khắc với Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng, chống dịch
UBND Hà Nội yêu cầu kỷ luật nghiêm khắc với Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng, chống dịch

Chiều 14/5, UBND Hà Nội có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà ở Hà Nội có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Hacinco 2, do vi phạm kỷ luật lao động và phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN